Sạc không dây có ưu nhược điểm gì so với sạc có dây – Cách lựa chọn bộ sạc không dây phù hợp

Các bộ sạc không dây đang dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Chúng là một phụ kiện cần có và hữu dụng cho điện thoại thông minh. Ban đầu, các bộ sạc không dây được sử dụng chủ yếu cho điện thoại Samsung nhưng giờ đây đã có nhiều mẫu smartphone hơn hỗ trợ công nghệ sạc không dây, chẳng hạn như Apple với các mẫu iPhone 8 PlusiPhone X, iPhone XS.

 

Sạc không dây có rất nhiều hình thức: sạc đứng, sạc nằm và sạc dùng cho xe hơi

Sạc không dây có rất nhiều hình thức: sạc đứng, sạc nằm và sạc dùng cho xe hơi

Có thể bạn sẽ bối rối khi lựa chọn một bộ sạc không dây phù hợp. Có quá nhiều thương hiệu sạc không dây trên thị trường và thật khó để biết chúng khác nhau như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể “lăn tăn” rằng có cần thiết phải sắm một bộ sạc không dây hay không khi mà bạn đã có một bộ sạc thông thường trong túi xách.

Dưới đây là những thông tin để bạn quyết định có nên chọn mua sạc không dây hay không, và nếu mua thì bộ sạc của hãng nào là phù hợp:

Sạc không dây hoạt động như thế nào

Phần lớn các mẫu điện thoại có khả năng sạc không dây đều áp dụng chuẩn Qi – đây là một tiêu chuẩn truyền năng lượng thông qua một đế sạc. Bạn không cần phải quá quan tâm đến chuẩn Qi khác với các chuẩn sạc không dây khác (như PMA, A4WP) như thế nào, bạn chỉ cần nhớ nếu điện thoại và đế sạc có cùng chuẩn Qi thì mới sạc được.

Công nghệ sạc không dây dựa trên cuộn dây điện từ. Có một cuộn dây phát nằm bên trong bộ sạc, tạo ra trường điện từ với cuộn dây nằm trong điện thoại. Phương pháp này, được gọi là sạc cảm ứng, cho phép pin được sạc mà không cần kết nối trực tiếp với nguồn điện.

Tuy nhiên, kích thước của cuộn dây là rất quan trọng. Các cuộn dây lớn hơn có đầu ra năng lượng mạnh hơn, có nghĩa là bộ sạc và thiết bị được sạc có thể cách nhau xa hơn trong khi vẫn duy trì một trường điện từ. Với các cuộn dây nhỏ hơn, chẳng hạn như các cuộn dây trong bộ sạc điện thoại di động, hai cuộn dây này cần phải gần nhau để cấp nguồn cho pin.

Những lý do để bạn dùng sạc không dây thay vì sạc có dây

Đầu tiên, rõ ràng là sạc không dây dễ sử dụng hơn. Dù cắm dây vào điện thoại không phải là một thao tác quá khó khăn, nhưng với sạc không dây, bạn chỉ cần đặt điện thoại lên trên đế sạc nằm hoặc đế sạc đứng là pin sẽ được nạp năng lượng. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra các tin nhắn hoặc thông báo và sau đó đặt điện thoại xuống ngay trên bộ sạc mà không phải “lăn tăn” về bất kỳ dây dợ nào.

Ngoài ra, bộ sạc không dây sẽ giải phóng cổng sạc của điện thoại. Với việc nhiều hãng sản xuất smartphone loại bỏ đi cổng cắm tai nghe 3,5mm và cung cấp một bộ chuyển để dùng chung cổng sạc và cổng cắm tai nghe, sẽ rất bất tiện nếu bạn vừa muốn sạc vừa muốn nghe nhạc. Với bộ sạc không dây, bạn có thể vừa sử dụng tai nghe vừa sạc pin.

Một số bộ sạc không dây được thiết kế theo dạng đứng (đế sạc đứng), có nghĩa là bạn có thể rảnh tay đặt điện thoại vào đó để xem video, trò chuyện FaceTime với bạn bè hay xem tin nhắn rất tiện lợi.

Tất nhiên, sạc không dây cũng có một số hạn chế

Một sự khác biệt thấy rõ giữa sạc không dây và sạc có dây là thời gian sạc. Dù lượng điện nạp vào phụ thuộc vào công suất củ sạc của bạn, nhưng sạc không dây nói chung sẽ chậm hơn sạc có dây – công nghệ không dây vẫn chưa hoàn toàn hiệu quả. Một số bộ sạc không dây có khả năng sạc “nhanh” với củ sạc công suất cao, nhưng nó vẫn không nhanh như bộ sạc nhanh có dây.

Với sạc không dây, bạn cũng sẽ mất đi tính di động, vì bạn bị giới hạn ở vị trí đặt bộ sạc, thay vì chỉ bị giới hạn bởi dây sạc. Hầu hết mọi người thường đặt bộ sạc không dây của họ trên tủ đầu giường hoặc trên bàn làm việc.

Làm thế nào để chọn được bộ sạc không dây ngon, bổ, rẻ?

Có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn một bộ sạc không dây, bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ sạc không dây của các hãng khác nhau. Hầu hết chúng có bề ngoài gần như giống hệt nhau, và thật khó để biết sự khác biệt là gì.

Điều đầu tiên bạn cần xem xét là chiếc điện thoại bạn đang sở hữu. Một số nhà sản xuất đã tối ưu hóa điện thoại của họ với lượng điện khác nhau. Nếu bạn mua bộ sạc không dây và củ sạc mạnh hơn những gì điện thoại của bạn cần, có nghĩa là bạn đã lãng phí một số tiền vào công suất bổ sung.

iPhone có khả năng sạc không dây lên đến 7,5 watt và điện thoại Android, tùy thuộc vào nhà sản xuất, có khả năng nhận tới 15 watt. Tốt nhất bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng điện thoại để xem khả năng sạc không dây của nó, và lưu ý rằng không phải mọi bộ sạc không dây đều bán kèm với củ sạc nhanh, vì vậy bạn có thể phải mua một củ sạc nhanh riêng.