Tin Tức

Không chỉ các siêu phẩm như iPhone 7 Plus, 8 Plus, iPhone X,…mà một số smartphone tầm trung như Huawei GR5 2017, Xiaomi Redmi Pro cũng được trang bị 2 camera ở mặt sau. Vậy nên trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu “Camera kép và 2 camera là gì. Chúng có gì giống và khác nhau?”. Smartphone sở hữu công nghệ này sẽ có 2 camera ở mặt sau và chúng hoạt động độc lập với nhau, chụp ra 2 bức ảnh khác nhau.

Ưu và nhược điểm của công nghệ 2 camera

iPhone 7 Plus là một trong những smartphone nổi bật sở hữu công nghệ 2 camera
Khi ở chế độ chụp hình thông thường, che đi 1 trong 2 camera sau trên iPhone 7 Plus thì chức năng chụp hình vẫn diễn ra bình thường

Ở phía cạnh nhà sản xuất, họ cũng không cần nghiên cứu và phát triển quá nhiều những thuật toán để xử lý ảnh vì cơ bản ảnh chụp bởi 2 camera riêng biệt này phụ thuộc nhiều vào phần cứng và ống kính. Cũng chính vì thế mà tốc độ chụp ảnh hay sự cố phần mềm xử lý cũng hạn chế hơn (so với camera kép). Và những tính năng đặc biệt như trên cũng rất ít khi được người dùng sử dụng nhiều, đa phần chỉ sử dụng chế độ chụp bình thường mà thôi. Ngược lại với công nghệ 2 camera, camera kép yêu cầu cả 2 camera phải hoạt động cùng 1 lúc và dùng thuật toán để xử lý để cho ra bức ảnh cuối cùng.

Camera kép trên những siêu phẩm này gồm 2 ống kính, 1 là ống đơn sắc chụp ảnh trắng đen và 2 là ống đa sắc chụp ảnh màu. Sau khi chụp máy sẽ xử lý “hòa” 2 bức ảnh này vào nhau và cho ra kết cuối cùng. Ưu điểm nổi bật nhất đó là chất lượng, độ sâu và sự chân thật của ảnh sẽ được nâng cao rõ rệch. Vì chụp bằng 2 camera và dùng cả thuật toán phức tạp để xử lý 2 bức ảnh này lại làm 1 nên chất lượng ảnh cao hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Camera kép trên Huawei P9 cho hình ảnh sâu hơn và cả 2 ống kính đều được khai thác triệt để
Camera kép trên Huawei P9 cho hình ảnh sâu hơn và cả 2 ống kính đều được khai thác triệt để

Tuy nhiên để muốn có bức ảnh đẹp khi kết hợp cả 2 camera cùng lúc, đòi hỏi nhà sản xuất phải sử dụng những thuật toán phần mềm phức tạp để can thiệp vào chất ảnh.

 

 
Tóm lại công nghệ nào tốt hơn?
Câu trả lời là phụ thuộc ở mỗi người. Nếu bạn thích những bức ảnh xóa phông nghệ thuật hay những bức ảnh có góc rộng tuyệt vời thì hãy chọn công nghệ 2 camera. Còn nếu bạn muốn những bức ảnh chân thật có chiều sâu thì camera kép sẽ là lựa chọn hợp lí dành cho bạn.