Tin Tức

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu gặp phải những vấn đề gì?

 

  • ISO: Thể hiện độ nhạy sáng. Chỉ số ISO càng cao tức ảnh chụp càng nhạy với ánh sáng, giúp phơi sáng hình ảnh nhanh hơn. Tuy nhiên, tăng chỉ số ISO sẽ tạo ra độ nhiễu lớn hơn.
  • Tốc độ màn trập: Thể hiện thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng. Giảm tốc độ màn trập có thể giúp hình ảnh trở nên sắc nét hơn. Kéo dài tốc độ màn trập sẽ giúp chụp hình ảnh chuyển động.

Ảnh minh họa

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất sẽ phải cải thiện chất lượng hình ảnh chụp được trong điều kiện thiếu sáng mà vẫn giữ kích thước của cảm biến ở mức nhỏ. Phương pháp tốt nhất để thực hiện được việc này là sử dụng phần mềm.

Phương pháp hoạt động của chế độ Night Mode

 

  • HDR: là cụm từ viết tắt của High Dynamic Range – Dải tương phản động cao. Đây là kỹ thuật sử dụng để cân bằng ánh sáng trên toàn bộ hình ảnh. HDR được thực hiện bằng cách chụp nhiều hình ảnh ở mức độ phơi sáng khác nhau (thường chỉ thay đổi tốc độ màn trập). Những hình ảnh sau đó sẽ được ghép lại để mang đến nhiều chi tiết hơn.
  • Bracketing: là kỹ thuật chụp cùng một hình ảnh với các tùy chỉnh khác nhau, sau đó kết hợp các hình ảnh này bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng. Night Mode của Android (hoặc bất cứ tên gọi nào khác của nhà sản xuất) sử dụng AI để phân tích cảnh người dùng muốn chụp. Điện thoại sẽ tính toán những yếu tố như ánh sáng, chuyển động của điện thoại và chuyển động của đối tượng chụp. Sau đó, nó sẽ chụp một loạt các hình ảnh ở mức độ phơi sáng khác nhau và sử dụng Bracketing để kết hợp chúng lại, cho ra hình ảnh cuối cùng với nhiều chi tiết nhất.

Giá trị của Night Mode

Thay vì phải tăng độ nhạy sáng ISO khiến hình ảnh trở nên quá tối hoặc quá nhiễu, hay chụp ảnh phơi sáng dài đòi hỏi người dùng phải giữ điện thoại ổn định trong một khoảng thời gian (bằng cách sử dụng giá đỡ), thì Night Mode kết hợp cả hai điều này. Người dùng chỉ cần giữ điện thoại trong vài giây và phần mềm sẽ lo mọi chuyện còn lại.

Như những chế độ khác trong nhiếp ảnh, Night Mode cũng có mặt hạn chế riêng. Trong đó, nhược điểm lớn nhất chính là việc không hoạt động quá tốt với các đối tượng chuyển động. Vì chế độ này đòi hỏi phải chụp nhiều lần nên đối tượng di chuyển sẽ bị mờ hoặc bị xóa hoàn toàn. Do đó Night Mode hoạt động tốt nhất với những hình ảnh tĩnh. Ngoài ra, chụp Night Mode cũng mất nhiều thời gian hơn.