4 cài đặt mặc định nên tắt giúp iPhone chạy mượt mà và tiết kiệm năng lượng hơn

4 cài đặt mặc định nên tắt giúp iPhone chạy mượt mà và tiết kiệm năng lượng hơn

Theo giới thiệu của Apple, theo dõi quảng cáo là dịch vụ giúp bạn nhận được nhiều quảng cáo phù hợp với sở thích của bản thân hơn. Tính năng này sẽ cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hành vi của bạn trên nhiều trang khác nhau và đưa ra những quảng cáo dựa theo những thông tin thu thập được. Tuy không thể tắt hoàn toàn tính năng này nhưng trong iPhone có một mục giúp hạn chế việc thu thập thông tin quảng cáo của người dùng.

Cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này được vô hiệu hóa theo các bước như sau:

Truy cập Cài đặt (Settings) => Quyền riêng tư (Privacy) => Quảng cáo (Adverstisement) => Giới hạn theo dõi quảng cáo (Limit Ad Tracking) => Tắt (Turn off).

Chắc chắn nhiều người dùng iPhone không muốn tiết lộ vị trí của mình cho các bên khác trong khi sử dụng các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, nhiều người không để ý rằng, các nhà sản xuất đã thiết lập mặc định tính năng này để phục vụ mục đích khai thác dữ liệu của người dùng.

Cụ thể, khi cho iPhone quyền truy cập vào Vị trí quan trọng (Significant Locations), điện thoại của bạn có thể cung cấp những thông tin về địa điểm quan trọng với bạn trong ứng dụng Bản đồ và Ảnh. Để tạo được danh sách này, iPhone để theo dõi và ghi lại mọi nơi bạn đến, nghĩa là phải dùng đến GPS.

Trên thực tế, tính năng này rất khó được phát hiện cũng như được tắt đi vì nó ẩn dưới rất nhiều lớp menu. Cài đặt mặc định này sẽ được tắt theo các bước cụ thể như sau:

Tính năng Phân tích iPhone (iPhone Analytics) gửi các dữ liệu trên thiết bị di dộng của bạn đến Apple, việc này gây ra một số vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin. Apple cho rằng việc thu thập những dữ liệu này để cải thiện dịch vụ, nhưng rất nhiều người nghĩ rằng đây là điều không được phép bởi dữ liệu của họ đang bị xâm phạm. Để cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này được hạn chế, bạn thực hiện theo các bước sau:

+ Truy cập vào Cài đặt (Settings) > Quyền Riêng tư (Privacy) > Phân tích & Cải tiến (Analytics) > Tắt Chia sẻ Phân tích iPhone (Share iPhone Analytics)

+ Tương tự, đây cũng là cách tắt tính năng phân tích Icloud trên thiết bị. Phân tích iCloud (iCloud Analytics) cũng giống Phân tích iPhone, là một tính năng giúp Apple cải thiện dịch vụ của mình. Nếu bạn không muốn chia sẻ những điều này với Apple, tính năng này cũng có thể tắt đi một cách dễ dàng bằng cách chọn Tắt Chia sẻ phân tích  iCloud (Share iCloud) Analytics).

Tính năng Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data) là một tính năng có tính hữu dụng nhưng chúng lại tiêu tốn khá nhiều pin trên thiết bị của bạn. Để có thể tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, bạn có thể lựa chọn các thức nạp dữ liệu thủ công thay vì cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone này. Các bước để tắt tính năng thu thập dữ liệu mới như sau:

+ Truy cập vào Cài đặt (Settings) > Mật khẩu & Tài khoản (Password & Accounts) > Tìm nạp dữ liệu mới (Fetch New Data).  

Ngoài các cài đặt mặc định không cần thiết phải mở đã được đề cập tới, trên iPhone, bạn cũng có thể tìm thấy những tính năng nên tắt đi vì nó thực sự cũng không có quá nhiều tác dụng thường ngày như:

Sau khi các cài đặt mặc định nên tắt trong iPhone được phát hiện và vô hiệu hóa, chắc chắn bạn sẽ thấy chiếc điện thoại của mình chạy mượt mà và tiết kiệm năng lượng hơn cả. Đặc biệt, rất nhiều dữ liệu cá nhân trong thiết bị của bạn sẽ được đảm bảo tính bảo mật thay vi được chia sẻ với nhà sản xuất.