Apple cho phép người dùng đăng kí các dịch vụ bằng FaceID, Touch ID

Nếu như việc nhớ mật khẩu quá phức tạp, nhất là khi bạn sử dụng các dịch vụ, tài khoản trực tuyến khác nhau. Tin vui cho các bạn đây, Apple sẽ cho thấy một tính năng mới cho phép người dùng đăng ký các dịch vụ bằng Face ID hoặc Touch ID thay vì mật khẩu thông thường.

 

faceid-sieu-ban-re

 

Tính năng mới này được gọi là Paskeys trong iCloud Keychain. Nó sẽ có trong iOS 15 và macOS Monterey và nó sẽ phải được hỗ trợ bởi các dịch vụ của bên thứ ba để hoạt động. Cách sử dụng nó thật đơn giản. Khi cần đăng nhập trên một dịch vụ mới người dùng sẽ có thể đăng ký bằng Face ID hoặc Touch ID và người dùng sẽ không phải nhập mật khẩu để đăng nhập dịch vụ đó nữa.

Việc sử dụng tính năng Face ID và Touch ID này hoạt động bằng cách sử dụng tiêu chuẩn WebAuthn  mở để tạo ra cặp khóa mật mã bao gồm một khóa công khai và tiêng tư. Không giống như mật khẩu, khóa riêng tư được sử dụng để chứng minh rằng người dùng thực sự đang đăng nhập vào một dịch vụ – không bao giờ được gửi đến máy chủ từ xa.

 

faceid-sieu-ban-re

 

Với tính năng này làm cho việc đăng nhập an toàn hơn mật khẩu. Trên thực tế, Apple tuyên bố chúng thậm chí còn an toàn hơn so với việc sử dụng mật khẩu cùng với xác thực hai yếu tố. Mật khẩu cũng dễ khôi phục và có khả năng chống lừa đảo hơn mật khẩu.

Cuối cùng, chúng sẽ được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị Apple của người dùng bằng iCloud. Và chúng sẽ hoạt động trong các ứng dụng khác nhau, cũng như trên web.

Tuy nhiên, việc đăng ký dịch vụ bằng Face / Touch ID hiện chỉ hoạt động trên các thiết bị của Apple. Đây cũng là một hạn chế khá lớn. Theo trang CNET , Apple đang làm việc với các đối tác để tạo ra một giải pháp có thể hoạt động trên các thiết bị khác. Điều quan trọng cần lưu ý là các khóa mật khẩu trong iCloud Keychain sẽ được khởi chạy dưới dạng bản xem trước công nghệ để các nhà phát triển thử nghiệm và do đó nó sẽ bị tắt theo mặc định khi khởi chạy.