Apple có thể lên kế hoạch chuyển dần việc sản xuất iPhone và Mac ra khỏi Trung Quốc

 

 

Mới đây, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra một số dự đoán mới về cách Apple có thể tiếp tục giảm đi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo Ming-Chi Kuo, Apple đang điều chỉnh “chiến lược quản lý chuỗi cung ứng” để đáp ứng với những “xu hướng phi toàn cầu hóa” đang diễn ra.

Những thay đổi bao gồm chuyển dần sản xuất iPhone sang Ấn Độ, cũng như chuyển sản xuất và lắp ráp MacBook sang Thái Lan. Trong khi những động thái này sẽ mất rất nhiều năm để hoàn thành, Ming-Chi Kuo cho biết tất cả sản phẩm dành cho thị trường Mỹ có thể được cung cấp hoàn toàn bởi những địa điểm lắp ráp ngoài Trung Quốc trong vòng 3 – 5 năm tới.

 

 

Theo như kế hoạch của Apple, công ty Ấn Độ Tata Group có thể hợp tác với Pegatron hoặc Wistron trong tương lai để phát triển kinh doanh lắp ráp iPhone. Hơn 80% iPhone được sản xuất tại Ấn Độ (của Foxconn) hiện là để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Sự hợp tác tiềm năng của Tập đoàn Tata và Pegatron hoặc Wistron có thể giúp đẩy nhanh việc tăng tỷ trọng sản xuất iPhone từ bên ngoài Trung Quốc. Đồng thời, nơi sản xuất của MacBook chính ngoài Trung Quốc trong tương lai có thể là Thái Lan. Tất cả MacBook hiện đang được lắp ráp từ nơi sản xuất đặt tại Trung Quốc.

Trong trung hạn (trong vòng 3 – 5 năm), ít nhất thị trường Hoa Kỳ (chiếm khoảng 25 – 30% lô hàng toàn cầu) nó có thể sẽ được cung cấp bởi các cơ sở lắp ráp đặt ở ngoài Trung Quốc. Nhằm giảm sự tác động tiềm tàng từ các rủi ro chính trị.

 

 

Về lâu dài, các thị trường khác Trung Quốc sẽ được cung cấp thiết bị bởi những cơ sở lắp ráp nằm ngoài Trung Quốc, trong khi thị trường Trung Quốc sẽ được cung cấp bởi những cơ sở lắp ráp nội địa. Nhà lắp ráp có thể tiến hành NPI (giới thiệu thiết bị mới) ở Trung Quốc và bên ngoài Trung Quốc.

Apple cũng đã phải đối mặt với áp lực từ nhiều góc độ khác nhau để giảm bớt đi sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc được coi là điểm yếu chính trong chuỗi cung ứng của họ, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID và tình hình căng thẳng chính trị. Apple cũng đã từng bị chỉ trích vì có quan hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc về các giao dịch và đầu tư bí mật vào nền kinh tế tỷ dân này.

Nguồn: 9to5Mac