Apple có thể phải loại bỏ cổng sạc Lightning do luật mới của EU ban hành

Trước đây, mỗi hãng smartphone đều tự phát triển tiêu chuẩn cổng sạc cho riêng mình. Tuy nhiên hiện nay ngoài Apple, các nhà sản xuất điện thoại Android đã chuyển sang sử dụng chung cổng micro-USB, rồi cổng USB Type-C. Sắp tới, Apple có thể buộc phải thay đổi truyền thống sử dụng cổng Lightning, ít nhất là tại châu Âu.

 

sac-apple-se-bi-loai-bo-sieu-ban-re

 

 

Theo báo cáo đây, Ủy ban châu Âu EC hiện đang soạn thảo đề xuất về giải pháp sạc di động chung, dự kiến nó sẽ có hiệu lực vào tháng 9. Luật mới này sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới các nhà sản xuất vẫn sử dụng cổng sạc riêng biệt. Giờ đây, bất kể là điện thoại thông minh cấp thấp hay flagship đều phải có cùng một tiêu chuẩn cổng sạc.

Được biết, hai lý do chính đằng sau luật mới ban hành chính là nhằm giảm tác động đến môi trường và hướng đến sự tiện lợi của người dùng.

 

sac-apple-se-bi-loai-bo-sieu-ban-re

 

Rõ ràng Apple sẽ là đơn vị bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo một nghiên cứu từ năm 2019, do EC thực hiện, cổng sạc Lightning chỉ được sử dụng trong 21% điện thoại. 

Về phía Apple, hãng không đồng ý với luật mới. Theo công ty, mọi giải pháp sử dụng tiêu chuẩn chung sẽ làm tổn hại đến sự đổi mới. Bên cạnh đó, một số lượng không ít bộ sạc không đúng chuẩn sẽ bị thải ra ngoài môi trường, nếu người tiêu dùng buộc phải chuyển sang bộ sạc mới. Hiện vẫn chưa rõ, Apple sẽ xoay sở như thế nào trước bộ luật mới.

Theo nhiều chuyên gia, bộ luật mới ban hành có lẽ cũng không cần thiết. Toàn ngành sản xuất điện thoại rồi cũng sẽ đi theo một giải pháp cổng sạc chung – có thể là USB Type-C, bởi vì cuối cùng sự tiện lợi của khách hàng vẫn là quan trọng nhất.

Nguồn: Gizchina