Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam

 

Nhiều năm qua Apple đã lựa chọn Trung Quốc là nơi sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng của hãng, thế nhưng Apple được cho là đang cân nhắc lại về việc phụ thuộc quá nhiều vào đất nước tỷ dân này. Apple có vẻ như đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất iPhone của mình sang Ấn Độ và Việt Nam.

Theo một bài báo của The Wall Street Journal, Apple đã viết rằng hãng đang để mắt tới những quốc gia châu Á, công ty mong muốn đưa dây chuyền sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam. Bài báo này còn nói thêm, các Giám đốc Điều hành của Apple từ lâu đã biết những rủi ro của việc bán phá giá sản xuất cho Trung Quốc tuy nhiên họ cũng không thể làm gì để chống lại điều này.

Thế nhưng, Trung Quốc lại là nơi cung cấp cho Apple 1 lượng lớn lao động tri thức và chăm chỉ cùng với một thị trường vô cùng tiềm năng. Các kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất nhằm giảm đi sự phụ thuộc vào các công ty thuộc Tập đoàn Foxconn tại Trung Quốc.

 

 

Các công ty này đã bị đóng cửa do làn sóng COVID-19 cũng như những cuộc bạo loạn đã xảy ra tại nhà máy Trịnh Châu trước đây. Nó đã khiến cho việc sản xuất các mẫu iPhone Pro của Foxconn gặp khó khăn, khiến Apple có thêm lý do để chuyển đi nơi khác.

Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cho biết thêm, Apple có kế hoạch sản xuất 40-45% iPhone tại Ấn Độ, trong khi đó, Việt Nam được dự kiến sẽ sản xuất các dòng sản phẩm khác của Apple như là AirPods, Apple Watch và MacBook.

Nguồn: Gizmochina