Apple giới thiệu tính năng bảo vệ trẻ em

Vài ngày trước, Apple đã giới thiệu tính năng bảo vệ trẻ em sử dụng điện thoại thông minh. Tính năng này có thể phát hiện và lọc các nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, tính năng này lại đang vấp phải sự phản đối của rất nhiều người dùng.

 

 

apple-gioi-thieu-tinh-năng-bao-ve-tre-em-sieu-ban-re

 

Trẻ em ngày càng được tiếp xúc sớm hơn với công nghệ và các nội dung trên những trang mạng xã hội. Apple đã giới thiệu tính năng gọi là CSAM trên iCloud. Tính năng này đang được thử nghiệm đầu tiên tại Mỹ và nó sẽ sớm xuất hiện tại các quốc gia khác trong tương lai. Tuy nhiên, hiện Apple đang bị rất nhiều người dùng phản đối vì tính năng mới này. Có khoảng hơn 5000 người đã gửi thư ngỏ online và con số này tăng lên khi được chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

 

apple-gioi-thieu-tinh-năng-bao-ve-tre-em-sieu-ban-re

 

Người dùng đã đưa ra nguyên nhân họ phản đối tính năng này. Theo đó, quá trình Apple lọc các nội dung nhạy cảm có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư cơ bản của người dùng thiết bị. Khi tính năng hoạt động, nó sẽ đối chiếu hình ảnh người dùng với cơ sở dữ liệu của CSAM. Sau đó chuyền hình ảnh về dạng số mã hóa duy nhất. Nó có thể hiểu như một dấu vân tay cho hình ảnh. Quá trình này sẽ diễn ra khi người dùng tải hình ảnh lên iCloud.Bên cạnh đó bố mẹ có thể chọn nhận thông báo khi trẻ (dưới 13 tuổi) nhận hoặc gửi các bức ảnh nhạy cảm.

 

apple-gioi-thieu-tinh-năng-bao-ve-tre-em-sieu-ban-re

 

Trong thư ngỏ, tính năng của Apple đã qua mặt chức năng mã hóa thiết bị đầu cuối. Và nó có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng. Apple cũng đã giải thích rằng việc này sẽ không ảnh hưởng đến cả phần cứng và phần mềm trên thiết bị. Dù vậy, số người dùng phản đối tính năng này vẫn đang tăng lên.