Apple sắp ra mắt tính năng mới với tên gọi Lockdown

Mới đây, Apple đã bổ sung thêm một tính năng mới tên là Lockdown trên hệ điều hành iOS 16.

Vài năm trở lại đây có một xu hướng đáng lo ngại đó chính là nhiều tổ chức mua phần mềm gián điệp từ các công ty tư nhân để tấn công có chủ đích vào những người nổi tiếng hiện nay. Tuy nhiên, Apple đã phải giải quyết nỗi lo này bằng cách bổ sung thêm một chế độ bảo mật mới với tên gọi Lockdown. Tính năng Lockdown là một chế độ bảo mật mới trên hệ điều hành iOS 16, iPadOS 16, MacOS Ventura và nó thực sự được thiết kế cho những người bị đưa vào tầm nhắm bởi những phần mềm gián điệp cùng với các cuộc tấn công khác.

iphone-sieu-ban-re

Tính năng Lockdown gồm các cơ chế bảo vệ người dùng như sau:

– Tất cả những loại tệp đính kèm email ngoài hình ảnh đều bị tắt, việc xem trước những liên kết (đường link) lạ cũng bị tắt.

– Một số công nghệ web như biên dịch Javascript đúng lúc (JIT) cũng đã bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, người dùng đã có thể loại trừ các trang web nhất định khỏi hành động này.

– Sắp tới các lời mời liên quan đến Apple và những yêu cầu dịch vụ (ví dụ: cuộc gọi Facetime) sẽ bị chặn trừ khi người dùng đầu bên kia đã gửi cho người dùng một cuộc gọi hoặc yêu cầu trước đó.

– Kết nối có dây từ iPhone của người dùng với PC hoặc một phụ kiện khác bị chặn.

– Người dùng không thể cài đặt hồ sơ cấu hình hoặc đăng ký quản lý thiết bị di động.

iphone-sieu-ban-re

Nói cách khác, đây chính là một biện pháp bảo mật cực đoan nhằm giảm đáng kể khả năng một kẻ xấu cài đặt phần mềm gián điệp trên mẫu iPhone của người dùng. Hơn thế nữa, Apple nói rằng họ cũng sẽ thêm nhiều tính năng hơn vào chế độ này theo thời gian.

Dù bằng cách nào, đây cũng chính là tính năng mà chúng ta chưa thấy được hỗ trợ trên Android gốc hoặc các giao diện Android chính trước đây (trừ Graphene OS). Hy vọng hệ điều hành Android cũng sẽ sớm có tính năng tương tự để bảo vệ người dùng một cách tốt hơn.

Nguồn: AndroidAuthority