Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất chip ra khỏi Đài Loan vào năm 2024?

Mới đây, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nói rõ rằng ông muốn Apple đa dạng hóa những địa điểm sản xuất bộ vi xử lý quan trọng nhất của công ty cho những sản phẩm của mình. Hiện tại, Apple thiết kế chipset của mình và các linh kiện thực tế được sản xuất tại Đài Loan bởi xưởng đúc chipset lớn nhất thế giới TSMC.

Tim Cook đã nói với các nhân viên của Apple, “Chúng tôi đã quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona, và nhà máy này ở Arizona sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024. Và ở châu Âu, tôi cũng chắc chắn rằng chúng tôi cũng sẽ tìm ra nguồn cung từ châu Âu khi những kế hoạch đó trở nên rõ ràng hơn.”
Giải thích lý do vì sao Apple đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất chip, Tim Cook cho biết 60% bộ vi xử lý trên thế giới có nguồn gốc từ Đài Loan. Ông cũng hy vọng sẽ thấy được: “sự đầu tư đáng kể vào khả năng. Cũng như là năng lực ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu, để cố gắng định hướng lại thị phần nơi sản xuất silicon”.
Hiện tại, TSMC và Samsung Foundry chính là hai công ty dẫn đầu nút quy trình trong thế giới chip. Samsung đã vận chuyển các linh kiện 3nm trong khi đó TSMC sẽ tham gia câu lạc bộ đó vào năm tới và nó sẽ cung cấp A17 Bionic 3nm mà Apple dự định sẽ sử dụng để cung cấp năng lượng cho bộ đôi iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra vào năm 2023.