Camera trên dòng iPhone 2022 có những thay đổi gì?

Những tin đồn gần đây cho thấy iPhone 14 series có hệ thống camera được cải tiến với nhiều tính năng mới. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây xem những nâng nâng cấp nào sẽ được Apple mang tới cho hệ thống camera trên dòng iPhone 2022.

Thời gian vừa qua đã có rất nhiều tin đồn cho thấy Apple sẽ nâng cấp độ phân giải camera chính trên dòng iPhone 14 Pro lên 48MP. Đây sẽ là một cải tiến lớn so với camera chính 12MP trên các mẫu iPhone 13 Pro.
Tuy nhiên sự thay đổi này đổi này chỉ được thực hiện trên mẫu Pro còn đối với iPhone 14 và iPhone 14 Max (hoặc là iPhone 14 Plus) sẽ vẫn sử dụng camera 12Mp như iPhone 13 series hiện tại.

iphone14-camera-sieu-ban-re

Việc tăng megapixel trên camera chính của dòng iPhone 14 Pro sẽ cho phép thiết bị chụp được những bức ảnh có độ phân giải cao hơn với nhiều chi tiết hơn. Nó cũng sẽ giúp cho các chuyên gia chụp ảnh và thao tác khi chỉnh sửa, crop ảnh chủ động hơn rất nhiều.

Tuy nhiên sẽ có những tác động khác đối với camera chính 48MP bên cạnh độ phân giải. Ví dụ, Apple có thể sẽ sử dụng công nghệ pixel-binning, trong đó các pixel được kết hợp với nhau. Kết quả chính là người dùng sẽ có thể chụp được những bức ảnh 12MP với độ chi tiết hơn hơn, giảm nhiễu hạt.

iphone14-camera-sieu-ban-re

Một điều quan trọng khác về cảm biến 48MP trên dòng iPhone 14 Pro đó chính là nó sẽ cho phép người dùng quay video 8K. Hiện tại, dòng iPhone 13 Pro chỉ hỗ trợ quay video 4K ở tốc độ 60 khung hình/giây mà thôi. Cảm biến có độ phân giải cao hơn sẽ giúp loại bỏ những hạn chế về phần cứng khi quay video 8K và sẽ cho phép các mẫu iPhone sắp tới bắt kịp khả năng quay video với độ phân giải cao trên các flagship Android như dòng Galaxy S22 của Samsung.

Và cuối cùng, việc sử dụng cảm biến mới 48MP sẽ khiến mô-đun máy ảnh trên các mẫu điện thoại iPhone 14 Pro sẽ có kích thước lớn hơn nhiều so với thế hệ trước.

Dù không có được những nâng cấp lớn về hệ thống camera sau, tuy nhiên iPhone 14 được cho là sẽ được trang bị máy ảnh selfie mới ở mặt trước. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo nổi tiếng, cả bốn mẫu iPhone 14 sẽ được nâng cấp camera selfie, cải tiến dựa trên camera TrueDepth 12MP đã được ra mắt lần đầu với dòng iPhone 11.

iphone14-camera-sieu-ban-re

Cụ thể, Ming-Chi Kuo dự báo rằng khẩu độ trên camera trước của iPhone 14 ngày càng lớn hơn, từ f/2.2 lên f/1.9. Điều này sẽ cho phép nhiều ánh sáng hơn và tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn khi người dùng chụp ảnh tự sướng hoặc gọi video FaceTime.

Bên cạnh đó camera trước mới được trang bị ống kính 6P, đây là một cải tiến so với ống kính 5P được sử dụng trên dòng iPhone 13 hiện tại, giúp ảnh ít bị quang sai từ đó giúp cho chất lượng tổng thể tốt hơn.

Những tin đồn ban đầu cho thấy Apple có thể sẽ tích hợp camera tele với ống kính tiềm vọng cho iPhone mới. Thiết kế này sẽ mở đường cho việc Apple tăng zoom quang học trên thiết bị mới của mình, định vị iPhone để cạnh tranh tốt hơn với các flagship của Samsung ở khía cạnh này.

Hiện tại, Samsung Galaxy S22 Ultra của Samsung là “ông vua” zoom nhờ vào hai ống kính tele với khả năng thu phóng quang học 3x và 10x tương ứng. Với sự trợ giúp của phần mềm, những ống kính này cũng có thể hỗ trợ Space Zoom 100x để có những bức ảnh cận cảnh một cách ấn tượng. Trong khi đó, dòng điện thoại iPhone 13 Pro hiện chỉ có khả năng zoom quang học 3x nên không thể so sánh với các flagship Samsung ở khía cạnh này.

iphone14-camera-sieu-ban-re

Chính vì vậy, nhiều người đã kỳ vọng Apple sẽ trang bị ống kính tiềm vọng cho thế hệ iPhone 14 ra mắt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, theo như nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo thì ống kính tiềm vọng này sẽ chỉ xuất hiện sớm nhất là trên dòng iPhone 15 Pro ra mắt vào năm sau.

Đây cũng chỉ là một tin đồn cũ hơn không được chú ý nhiều trong thời gian gần đây, tuy nhiên có vẻ như Apple sẽ trang bị khả năng lấy nét tự động cho camera góc siêu rộng trên bộ đôi iPhone 14 và iPhone 14 Max.

Được biết, tính năng này đã được xuất hiện trên các mẫu iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max ra mắt vào năm ngoái. Nó dự kiến cũng sẽ được mang đến khả năng chụp ảnh macro cho các mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn sắp tới.

Nguồn: tomsguide