Cảnh báo: Người dùng iOS vẫn đang bị theo dõi từ các ứng dụng

Một báo cáo mới đây cho biết người dung iOS vẫn bị theo dõi từ các ứng dụng. Dù trước đó Apple đã giới thiệu tính năng theo dõi minh bạch ATT. Nguyên nhân Apple cho phép chính là để phục vụ hoạt động quảng cáo. Liệu người dung còn được riêng tư?

 

tinh-nang-att-sieu-ban-re

 

Apple giới thiệu tính năng ATT sẽ cho phép người dung iPhone lựa chọn cho phép nền tảng theo dõi hoặc không. Tuy nhiên một báo cáo gần đây của Finalcial Time, Apple đã thực hiện một sự thay đổi mà không thừa nhận. Cụ thể Apple cho phép các công ty có thể lấy được dữ liệu cá nhân ở cấp độ người dung.

 

tinh-nang-att-sieu-ban-re

 

Khi Apple công bố tính năng ATT một trong những công ty không vui nhất đó chính là Facebook. Công ty đã nhiều lần phản đối vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quảng cáo. Tuy nhiên Sheryl Sandberg của công ty truyền thông xã hội cho hay họ đang xây dựng quảng cáo dựa trên việc sử dụng dữ liệu tổng hợp hoặc ẩn danh.

 

tinh-nang-att-sieu-ban-re

 

Việc này chỉ được Apple cho phép trên một số nhà phát triển ứng dụng. Còn lại hầu hết các nhà phát triển đều sẽ bị ngăn chặn theo dõi. Có nhiều ý kiến cho rằng Apple đã không còn sử dụng các nguyên tắc nghiêm ngặt. Tuy nhiên các công ty quảng cáo cho rằng họ cần một số thông tin như ngôn ngữ hay kích thước màn hình thiết bị. Nếu như không có trải nghiệm của người dung sẽ trở nên tệ hơn. Hiện tại Apple không có xác nhận nào về mức độ các ứng dụng theo dõi và lấy dự liệu người dùng.