Chi phí sản xuất iPhone 14 tăng cao, đắt hơn thế hệ trước 20%

 

Mới đây, Nikkei Asia đã tiết lộ chi phí sản xuất iPhone 14 đã tăng 20% so với thế hệ tiền nhiệm, đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Tờ Nikkei Asia còn cho biết chi phí linh kiện dòng iPhone 14 đã tăng khoảng 20% ​​so với mẫu trước, đẩy chi phí lên mức cao nhất mọi thời đại. iPhone 14 vẫn phản ánh chiến lược của Apple trong việc giới thiệu những sản phẩm hiệu năng siêu cao như chip 4nm độc quyền và các thành phần camera mới.

 

 

Fomalhaut Techno Solutions – một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Tokyo ước tính rằng việc sản xuất mẫu iPhone 14 Pro Max tính theo bộ phận có giá 501 USD – tăng hơn 60 USD so với mẫu iPhone 13 Pro Max. Trong khi giá linh kiện cho các mẫu Max cao cấp dao động trong khoảng từ 400 USD đến 450 USD kể từ khi chúng được ra mắt vào năm 2018, thì chi phí cho mẫu mới nhất đã tăng mạnh hơn 60 USD. Do đó, chi phí của mẫu iPhone Pro 14 Max là cao nhất cả về tổng số và biên độ tăng kể từ năm 2018.

 

 

Chi phí sản xuất cao hơn chủ yếu là do con chip A16 Bionic được sử dụng trong các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Con chip độc quyền này sẽ có giá 110 USD – gấp hơn 2,4 lần so với phiên bản chip A15 được sử dụng trong iPhone 13 Pro Max ra mắt năm ngoái.

Mẫu iPhone 14 cũng có những thành phần máy ảnh mới bao gồm cảm biến hình ảnh CMOS của Tập đoàn Sony. Các cảm biến này lớn hơn tới 30% so với các cảm biến được tìm thấy trong các mô hình trước đó và có giá cao hơn khoảng 50%, ở mức 15 USD.

Apple đang dần thay đổi nhà cung ứng sản xuất

 

Linh kiện cho iPhone 14 chiếm gần một phần ba tổng chi phí và tăng 10% so với năm 2021. Hàn Quốc là nhà cung cấp linh kiện lớn thứ hai cho iPhone và việc chuyển đổi chủ yếu là do Apple phát triển các thiết bị của riêng mình, chẳng hạn như chip.

 

 

Thị phần của Trung Quốc còn thu hẹp hơn nữa do Apple cố gắng hạn chế sự phụ thuộc vào thị trường châu Á. Những báo cáo trước đây không chỉ tiết lộ những bộ phận, mà quá trình lắp ráp cũng đang được chuyển ra khỏi đất nước. Việc Apple xem xét lại chuỗi cung ứng các thiết bị điện tử và linh kiện khác có thể thay đổi chiến lược mua sắm trong tương lai.