Chỉ số chống nước trên iPhone có ý nghĩa gì? Các bước “sơ cứu” nhanh khi iPhone bị dính nước

Từ iPhone 7, Apple đã bắt đầu trang bị khả năng chống nước cho các thế hệ iPhone tiếp theo của mình, càng về những thế hệ sau thì chỉ số chống nước trên iPhone càng tăng lên đáng kể. Cùng tìm hiểu nhanh về chỉ số IP trên iPhone và cách khắc phục khi máy bị dính nước nhé!

 

chi-so-chong-nuoc-tren-iphone-sieu-ban-re

IP là tiêu chuẩn được công bố bởi IETC (International Electro Technical Commision – Ủy ban Kỹ thuật điện tử Quốc tế), trên điện thoại tiêu chuẩn này phân loại và xếp hạng cấp bảo vệ chống bụi và nước, hay còn gọi là cấp IP. Cấp IP trên điện thoại bao gồm hai chữ số, chữ số thứ nhất là tiêu chuẩn về chống bụi, chữ số thứ hai là tiêu chuẩn chống nước.

Ý nghĩa của chữ số đầu tiên trong tiêu chuẩn IP (Chỉ số chống bụi)

 

chi-so-chong-nuoc-iphone-sieu-ban-re

 

Ý nghĩa chữ số thứ hai trong tiêu chuẩn IP (chỉ số chống nước)

 

chi-so-chong-nuoc-iphone-sieu-ban-re

 

Ví dụ: iPhone 7/ 7Plus được trang bị chuẩn chỉ số chống nước trên iPhone là IP 67 có nghĩa là khả năng chống bụi và vật thể cứng của chiếc máy này ở mức 6, mức cao nhất và chịu được nước ở mức độ 7. Tức là bạn có thể thỏa mái dùng điện thoại trong môi trường bụi bặm, dùng điện thoại dưới trời mưa mà không lo hư hỏng.

Trên thực tế thì iPhone sẽ không có khả năng chống nước hoàn hảo như trên các clip quảng cáo đến từ Apple. Dù đã được trang bị chuẩn kháng nước IP nhưng trên thực tế khả năng chúng ta vẫn không nên chủ quan đâu nhé.

Apple cho biết trong một tài liệu hỗ trợ rằng “Khả năng chống tia nước, nước và bụi không phải là điều kiện lâu dài và khả năng chống có thể giảm do hao mòn bình thường”. Vì vậy, tốt nhất là bạn đừng bao giờ để iPhone của mình ở nơi dễ dàng bị tiếp xúc với nước và phải hiểu rõ khả năng chống nước trên chiếc điện thoại của mình.

 

chi-so-chong-nuoc-iphone-sieu-ban-re

 

Đối với iPhone, cần lưu ý rằng một số kiểu máy có cùng chỉ số chống nước trên iPhone (IP), nhưng lại không cùng cấp độ chống nước. Đó cũng chính là lý do iPhone 11 Series và iPhone 12 Series đều được xếp hạng chuẩn IP 68, tuy nhiên iPhone 11 được thử nghiệm ở độ sâu 4 mét và iPhone 12 được thử nghiệm ở độ sâu đến 6 mét.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là xếp hạng IP không thực sự có nghĩa là một thiết bị có khả năng chống nước hoặc kháng nước. Tuy nhiên vẫn sẽ giúp điện thoại của bạn tránh những hư tổn nhất định.

 

chi-so-chong-nuoc-iphone-sieu-ban-re

Tuy iPhone đã được trang bị chỉ số chống nước trên iPhone nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta chủ quan, vì nếu điện thoại chúng ta ngân lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy. Dưới đây là 5 cách “sơ cứu” nhanh bạn có thể tham khảo:

1. Tắt nguồn ngay lập tức: Hãy giữ nút nguồn trong khoảng 4-5 giây cho đến khi iPhone hiện thông báo “slide to power off”, trượt sang để tắt nguồn. Sau đó nhanh chóng tháo hết ốp lưng, sim… để tránh hư hại đến các phần này.

2. Lau qua chiếc iPhone của bạn: Dùng khăn giấy hoặc vải mềm lau nhẹ nhàng các bộ phận và màn hình máy. Lưu ý, bạn không nên dùng máy sấy trực tiếp. Vì hơi nóng có thể làm các bộ phận hỏng hóc nặng hơn.

3. Làm khô máy: Một trong những giải pháp an toàn nhất để làm khô điện thoại là sử dụng gói hút ẩm silica, thực hiện bằng cách đặt một vài gói gel silica lên trên và dưới iPhone của mình. Lưu ý, nhiều người có thói quen bỏ điện thoại vào hũ gạo để làm khô, điều này không hề tốt cho iPhone của bạn vì những bụi nhỏ trong gạo có thể mắc vào jack cắm tai nghe, ổ kết nối microUSB,…

4. Không sạc pin: Vì sạc pin sẽ có nguy cơ dẫn đến trường hợp chập mạch, làm hỏng pin hoặc chai pin. Ngoài ra khi điện thoại vẫn còn ẩm, nếu bạn sạc pin còn có thể gây ra cháy, nổ, nguy hiểm đến cả người sử dụng.

5. Mang máy đến các cơ sở sửa chữa uy tín: Tuy 4 cách trên phần nào có thể “cứu” chiếc iPhone ra khỏi nguy cơ bị hỏng hóc nặng nhưng sau vài ngày sử dụng iPhone có thể sẽ phát sinh các vấn đề trục trặc. Vì thế, để đảm bảo thì hãy mang chiếc iPhone đến những cơ sở sửa chữa uy tín nhé, cơ hội phục hồi sẽ cao hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về chỉ số chống nước trên iPhone để bạn hiểu rõ hơn về chiếc điện thoại của mình.