Có nên cắm sạc ở ổ điện một chỗ hay rút ra ngay sau khi sử dụng?

 

cam-sac-iphone-sieu-ban-re

 

 

Việc cắm sạc ở ổ điện ngày này qua ngày khác luôn là một trong những chủ đề gây tranh cãi thường xuyên vì một bên chính là an toàn một bên là sự tiện lợi. Vậy thì người dùng nên cắm sạc nguyên một chỗ hay là rút ra ngay sau khi sử dụng xong?

 

Có gì xẩy ra khi sạc điện thoại được để không?

 

Việc sạc pin hoạt động theo nguyên lý của một máy biến áp: biến điện áp cao thành điện áp thấp, đổi dòng từ xoay chiều qua 1 chiều, rồi chuyển dần từ từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều để nạp vào cho điện thoại.

Một phóng viên của ZDNet cũng đã làm một số thử nghiệm cùng máy đo chuyên dụng, có thể đo mức năng lượng cụ thể mà thiết bị đang sử dụng: Thử nghiệm đã lấy một bộ sạc 5W chính hãng của iPhone 11 và cắm điện mà không sạc gì trong vài ngày. Kết quả là bộ sạc vẫn tiêu thụ điện dù không cắm bất kỳ thiết bị nào.

 

cam-sac-iphone-sieu-ban-re

 

Kết quả thử nghiệm cho thấy bộ sạc của iPhone có công suất 135W một tháng, tương đương với 1,5KWh một năm. Trên thực tế, con số này không nhiều. Nếu người dùng có 10 bộ sạc hoạt động 24/7 trong 365 ngày, người dùng chỉ tốn từ 25.000 đến 44.000 đồng/năm. Số tiền này khá nhỏ so với việc tiện lợi khi chỉ cần 1 giây để cắm sạc cho chiếc điện thoại, thay vì 2-3 bước để cắm củ sạc vào trong ổ điện > cắm sạc!

 

Dù sao thì vẫn nên rút sạc ra khi không sử dụng

 

Câu trả lời là người dùng nên rút sạc ra khi không sử dụng, mặc dù biết rằng nó sẽ rất bất tiện. Nếu như người dùng vẫn chưa bỏ được thói quen này ngay lập tức, hãy đảm bảo các yếu tố sau:

– Củ sạc & dây cáp sạc 100% phải là hàng chính hãng. Bộ sạc kém chất lượng có thể sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn gấp 10 đến 20 lần bình thường. và trên hết, việc dùng một bộ sạc kém chất lượng là rất nguy hiểm, vì nó sẽ hao mòn linh kiện nhanh chóng, nguy hiểm hơn là gây ra cháy nổ.

– Nơi cắm điện phải tuyệt đối khô ráo. Nếu như tường ở khu vực ổ cắm bị ẩm ướt, hãy lập tức tránh xa khu vực này.

– Đảm bảo phụ kiện của người dùng vẫn trong trạng thái tốt. Bên cạnh việc mất thẩm mĩ, những dây cáp sạc bị mủn, bị đứt hay lộ dây đồng sẽ không đảm bảo an toàn do hở điện.

Bên cạnh đó chúng ta nên suy nghĩ một chút về tác động môi trường của việc giữ nguyên sạc trong ổ điện 24/7. Một mình chúng ta thì nhỏ, tuy nhiên hàng triệu bộ sạc được cắm điện liên tục trong 365 ngày sẽ lãng phí hàng triệu KWh mỗi năm. Mỗi KWh lại tương đương với một lượng khí CO2 bị thải vào môi trường. Để tiện lợi hơn, mọi người có thể chọn những loại ổ điện có công tắc để có thể dễ tắt khi không sử dụng.