Công nghệ MU-MIMO làm tăng tốc độ wifi gấp 3 lần

CONG-NGHE-MU-MIMO-SIEUBANRE

Theo đó, MU-Mimo (Multi User, Multiple Input and Multiple Output) được xem là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay ở lĩnh vực mạng không dây. Các điểm truy cập Wi-Fi công cộng hiện nay vẫn chưa đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, trong khi người dùng thì không đếm xuể mà tốc độ truyền dữ liệu lại chậm như “rùa bò”.

 

Qualcomm mạnh miệng thông cáo báo chí rằng, khi MU-Mimo được ứng dụng thực tiễn, tốc độ mạng sẽ tăng lên 2 – 3 lần. “Mặc dù, các thiết bị công nghệ không đáng là bao nhưng lợi ích mang lại từ sự cải tiến này rất lớn” – Todd Antes, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết.

 

Theo Qualcomm, hãng đã mất khoảng 7 năm để nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ mới này, nó sẽ cho phép dữ liệu gửi đến nhiều nhóm người dùng cùng một lúc bằng cách sử dụng thuật toán thay đổi cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãng ví von rằng, việc sử dụng MU-Mimo giống như đang chạy trên đường một chiều so với đường 2 chiều (bề rộng mặt đường không thay đổi, nhưng xe sẽ chạy nhanh hơn).

 

Mặc dù vậy, công nghệ mới của Qualcomm chỉ có hiệu quả khi cả thiết bị và mạng Wi-Fi đều hỗ trợ MU-Mino. Trường hợp chỉ có mỗi mạng Wi-Fi sử dụng MU-Mimo, các thiết bị kết nối sẽ không có sự cải thiện về tốc độ nhưng vẫn được tận hưởng nhiều lợi ích khác nhau.

 

Chính vì thế, Qualcomm đang cố gắng đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ của mình tới các hãng sản xuất thiết bị định tuyến không dây, smartphonemáy tính bảng và các thiết bị điện tử khác có sử dụng Wi-Fi vào Quý 1/2015, nhưng dự kiến vài tháng nữa hãng sẽ “khoe” MU-Mimo đến đông đảo người dùng trên toàn cầu