eSIM là gì? Có nên dùng eSIM trên iPhone hay không?

eSIM là gì? Ưu và nhược điểm của eSIM. Có nên dùng eSIM trên iPhone không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

 

esim-sieu-ban-re

 

 

 

esim-sieu-ban-re

 

eSIM là một loại SIM điện tử, thay thế các loại SIM vật lý bằng nhựa thông thường hiện nay. eSIM có các chức năng có thể thay thế SIM thông thường nhưng có kích thước nhỏ hơn (dài khoảng 6 mm, rộng 5 mm, độ dày 0.67 mm).

Loại SIM điện tử này sẽ được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuấ. Nó khác với thiết kế có thể tháo lắp SIM qua khe nhỏ trên điện thoại truyền thống.

 

 

esim-sieu-ban-re

 

Ưu điểm của eSIM chính là sự tiện lợi bởi nó có kích thước nhỏ gọn và công nghệ tiên tiến. Việc chuyển đổi nhà mạng, gói cước trên eSIM thông qua phần mềm một cách dễ dàng mà không cần phải đổi thẻ SIM như trước đây. Nó sẽ giúp làm giảm việc bám bụi, tạp chất len lỏi qua khe SIM để tiếp cận với phần cứng của điện thoại.

Ngoài ra, có thể tích hợp đến 5 số thuê bao vào cùng 1 eSIM (tại một thời điểm chỉ có thể sử dụng 1 số thuê bao). eSIM sẽ hữu ích trong trường hợp bị mất máy, người dùng có thể liên lạc với người đang giữ máy bởi chiếc SIM điện tử sẽ không thể tháo ra khỏi thiết bị.

 

 

esim-sieu-ban-re

 

Một số người đã sử dụng eSIM phàn nàn rằng khả năng bắt sóng của eSIM kém hơn so với SIM vật lý. Với những cách thức sử dụng mới, eSIM phù hợp với những người trẻ, có những kiến thức cơ bản về công nghệ.

Khi người dùng mua một thiết bị mới, người dùng sẽ dễ dàng chuyển SIM vật lý từ thiết bị cũ sang. Còn đối với eSIM, do được gắn trực tiếp vào bo mạch của thiết bị nên phải liên hệ với nhà mạng hoặc phải đến những cửa hàng có khả năng để làm cho bạn.

 

esim-sieu-ban-re

 

Bên cạnh đó, việc di chuyển dữ liệu từ eSIM phụ thuộc vào các dịch vụ trực tuyến để truyền thông tin như danh bạ, tin nhắn. Do đó, điều này đòi hỏi phải có kết nối internet.

 

 

Hiện nay, để sử dụng eSIM trên iPhone người dùng phải sở hữu chiếc iPhone có hệ điều hành iOS 12.1 beta trở lên như iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone XR, iPhone 11,…

Thực tế ở iPhone, eSIM và SIM vật lý đều sử dụng chung 1 dạng profile nhà mạng di động nên về mặt lý thuyết chất lượng dịch vụ là tương đương nhau.

Như vậy, có thể thấy eSIM và SIM thường ngang nhau về chất lượng sóng. eSIM sẽ có lợi thế do ít bị hỏng hóc và có thể tích hợp được nhiều số thuê bao. Trong khi đó, SIM thường lại thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi qua lại giữa các máy khi có trường hợp khẩn cấp.

 

esim-sieu-ban-re

 

Vì những ưu nhược điểm trên, việc có nên dùng eSIM trên iPhone hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như cách sử dụng thiết bị hằng ngày của bạn.

Nếu người dùng thích khả năng tích hợp nhiều thuê bao trong một SIM và thay đổi nhà mạng một cách nhanh chóng thì eSIM chính là một sự lựa chọn thông minh. Ngược lại, nếu muốn chuyển đổi thẻ SIM qua lại giữa các thiết bị dễ dàng thì SIM vật lý sẽ là lựa chọn phù hợp.