EU đưa phê duyệt cuối cùng: số phận của cổng sạc Lightning sẽ thế nào?

 

 

Apple đã có một khoảng thời gian dài “đấu tranh” cho việc tiếp tục sử dụng cổng sạc Lightning trên những sản phẩm này. Và mới đây, EU cũng đã phê duyệt yêu cầu sử dụng cổng USB-C. Những sản phẩm của Apple sẽ buộc thực hiện từ năm 2024.

Mới đây, Liên minh châu Âu đã đưa ra phê duyệt cuối cùng về vấn đề cổng sạc trên những thiết bị của các công ty công nghệ. Theo như thông báo chính thức, tất cả đều buộc phải sử dụng cổng sạc USB-C. Phê duyệt sẽ có hiệu lực sau 20 ngày công bố và áp dụng sau 24 tháng. Cổng USB-C trở thành cổng chung đầu tiên trên thế giới. MEP cũng cho rằng điều này sẽ làm giảm thiếu rác thải điện tử và giúp cho việc sử dụng các thiết bị thuận tiện hơn.

 

 

 

Tuy nhiên Apple có lẽ sẽ không vui với phê duyệt này. Công ty đã sử dụng cổng sạc Lightning trên những sản phẩm của mình trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bất kể là những sản phẩm gì cũng sẽ phải áp dụng theo luật này từ cuối năm 2024. EU cho biết họ sẽ tiếp tục đưa ra những luật cho công ty sản xuất sạc không dây, yêu cầu đáp ứng những tiêu chuẩn chung.

Trước đó, nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo hay là Mark Gurman đều cho biết Apple đang thử nghiệm một phiên bản ‌iPhone‌ có cổng USB-C thay vì cổng Lightning. Ming-Chi Kuo tin rằng Apple có thể chuyển ‌iPhone‌ sang USB-C bắt đầu từ iPhone 15. Sau đó những công ty sẽ bắt đầu chuyển đổi các phụ kiện khác như AirPods. Nếu như đúng kế hoạch, công ty có thể chuyển đổi xong trước cả khi điều luật của EU được áp dụng chính thức.