Hướng dẫn cách tránh những chiêu trò lừa đảo qua SIM điện thoại

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ các đối tượng lừa đảo qua mạng ngày càng phát triển và tinh vi. Có thể kể đến các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng hay ví điện tử mà người dùng không hay biết. Bây giờ còn xuất hiện thêm các hành vi lừa đảo tinh vi bằng cách chuyển hướng cuộc gọi bằng hướng dẫn đổi SIM 4G trên điện thoại.

 

lua-dao-qua-sim-sieu-ban-re

 

 

 

Chuyển tiếp cuộc gọi là một tính năng cho phép người dùng chuyển hướng cuộc gọi sang số máy phụ hoặc số điện thoại người thân trong trường hợp người dùng không thể nghe máy.

Theo đó kẻ mạo danh sẽ giả danh là nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng di động và liên lạc với người dùng để yêu cầu đổi SIM 4G.

 

​ lua-dao-qua-sim-sieu-ban-re

 

Sau đó yêu cầu người dùng nhập **21*(số điện thoại)#. Thực ra đây chỉ là giao thức để giúp chuyển tiếp cuộc gọi và tin nhắn đến số điện thoại được yêu cầu nhập vào phía trên.

Sau khi người dùng đã thực hiện giao thức đó mọi cuộc gọi và tin nhắn nhận được từ điện thoại của người dùng sẽ được chuyển tiếp hoàn toàn đến số điện thoại trên. Kẻ gian sẽ dùng cách này để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng ví điện tử của người dùng sau đó khai báo quên mật khẩu và nhận maz OTP từ điện thoại của người dùng

 

 

 

Cảnh giác với các số điện thoại lạ gọi đến điện thoại của mình. Không thực hiện mã lện **21*(số điện thoại)# khi được yêu cầu từ số lạ.

 

​ lua-dao-qua-sim-sieu-ban-re

 

 

Người dùng tuyệt đối không nên nhấn vào link lạ chứa mã độc. Vì sau khi người dùng bấm vào đoạn mã độc đó sẽ được tải xuống điện thoại và ăn cắp những thông tin cá nhân.

 

​ lua-dao-qua-sim-sieu-ban-re Click and drag to move ​

 

 

Theo như lời khuyên của các nhà mạng, người dùng cũng không được phép chia sẻ mã OTP cho bất cứ ai khác.

 

lua-dao-qua-sim-sieu-ban-re