iPhone 15 sẽ được trang bị chip tiến trình 3nm?

Đối tác sản xuất chip của Apple, TSMC đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip được xây dựng trên quy trình 3nm, được gọi là N3 dành cho iPhone 15 và Mac 2023.

 

iphone15-sieu-ban-re

 

 

Một báo cáo gần đây của DigiTimes, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã lên kế hoạch thử nghiệm và sản xuất hàng loạt chip tiến trình 3nm trong quý 4/2022. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng công ty đã bắt đầu “sản xuất thử nghiệm” chip 3nm tại Fab 18 ở miền nam Đài Loan.

 

iphone15-sieu-ban-re

 

Việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất này để công ty sẽ bắt đầu giao chip 3nm cho các khách hàng của mình, cụ thể như Apple và Intel vào quý 1/2023. Như vậy, nếu như kế hoạch này không đổi, các thiết bị Apple đầu tiên sử dụng chip 3nm có thể sẽ ra mắt vào năm 2023. Chip 3nm sẽ được trang bị trên các mẫu iPhone 15 và máy Mac.

 

 

Thế hệ chip 3nm thế hệ thứ 2 áp dụng tiến trình N3E, sẽ có một số cải tiến giúp cải thiện năng suất. Đồng thời nó cũng giúp nâng cao hiệu năng và tiết kiệm năng lượng. Việc sản xuất này có thể mất 100 ngày. Trước đó, TSMC cũng đã thông báo, do sự phức tạp của việc sản xuất chip 3nm, nên công ty sẽ hoãn việc ra mắt xuống một năm.

 

iphone15-sieu-ban-re

 

Do cấu trúc phức tạp của con chip mới nên việc thiết kế làm sao để có thể bố trí hàng tỷ bóng bán dẫn trong một không gian nhỏ tại các xưởng sản xuất chip là một thử thách lớn. Hiện nay, dòng iPhone 13 Series, M1, M1 Pro và M1 Max trên MacBook Pro,…đều áp dụng chip A15 được sản xuất bằng quy trình 5nm.