iPhone 15 sẽ được trang bị cổng USB-C nhưng nó sẽ không sạc nhanh?

 

 

Ngày Apple chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C cho iPhone 15 đã gần tới. Tuy nhiên nó có thể sẽ không hỗ trợ sạc nhanh như nhiều người dùng mong chờ.

Sau khi Nghị viên châu Âu không qua những yêu cầu về tiêu chuẩn sạc chung cho những smartphone gần đây, Apple sẽ phải chuyển đổi tất cả những sản phẩm có cổng kết nối Lightning sang cổng USB-C vào cuối năm 2024. Tuy nhiên theo nhà báo Mark Gurman của Bloomber, Apple sẽ không chờ đợi iPhone 16 để thay đổi.

Theo một báo cáo mới nhất, Apple sẽ phát hành những mẫu iPhone đầu tiên có cổng sạc USB-C vào năm sau. Tức là nó sẽ được xuất hiện trên dòng iPhone 15.

 

 

Đương nhiên, công ty sẽ không chỉ trang bị cho những mẫu Pro cổng sạc USB-C mà sẽ trang bị cho toàn bộ dòng sản phẩm kể cả iPhone 15 thường.

Tuy nhiên một số mẫu AirPods có thể sẽ sử dụng cổng kết nối mới thay vì USB-C. Mark Gurman cho biết thêm: Apple từng công khai không đồng tình với nhiệm vụ của Ủy ban châu Âu với lý do cản trở sự đổi mới và có thể đang có kế hoạch chuyển sang sạc cảm ứng không dây cho những sản phẩm di động của mình “trong vài năm tới.

Mặc dù vật hiện tại Apple đang chuẩn bị những mẫu iPhone đầu tiên được trang bị cổng USB-C và họ đã làm điều đó được một thời gian trong kúc chờ đợi những quy định chung về chuẩn sạc của Nghị viện châu Âu được phê chuẩn. Chuẩn sạc USB-C sẽ mở rộng cho máy tính xách tay vào mùa xuân năm 2026 tới. Apple cũng có kế hoạch sớm hoàn thành trước thời hạn, bằng cách sẽ phát hành các phụ kiện Mac mới như là bàn phím, chuột có cổng sạc USB-C vào năm tới.

Vì sao iPhone thế hệ tiếp theo sẽ không có sạc nhanh?

Cổng sạc USB-C có thể sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn và truyền dữ liệu nhanh hơn so với cổng sạc Lightning. Tuy nhiên, với những trải nghiệm với mẫu iPad Pro 12.9 cung cấp cổng USB-C Power Delivery nhưng đi kèm với bộ chuyển đổi 20W, người dùng không nên hy vọng về một mẫu iPhone 15 có hỗ trợ sạc nhanh.

 

 

Bởi vì hệ thống quản lý sạc và những thành phần bên trong của iPhone không có tốc độ sạc lên tới 150W như Android. Chính vì vậy dù người dùng có thể sử dụng các cục sạc 30W hoặc cao hơn của Apple để giảm thời gian sạc xuống dưới ngưỡng 3 giờ thì nó vẫn sẽ không hữu hiệu.

Tạm kết

Vì vậy, trước khi iPhone 15 đi vào sản xuất hàng loạt, người dùng không thể kỳ vọng pin trên mẫu iPhone 15 Ultra có dung lượng pin lớn và sẽ sạc nhanh hơn pin trên iPhone 14 Pro Max chỉ vì iPhone 15 sẽ có cổng USB-C để tuân thủ quy định tiêu chuẩn sạc chung của Ủy ban Châu Âu.

Xét cho cùng, nếu Apple trang bị cho iPhone cổng sạc USB-C và làm chúng có khả năng sạc nhanh, thì đó sẽ là một sự thừa nhận ngầm rằng họ không còn cố chấp giữ cổng sạc Lightning cũ. Về cơ bản, có thể Apple đã cung cấp smartphone không mất hai hoặc ba giờ để sạc từ lâu, do đó không có lý do gì để Apple thay đổi trên iPhone kế tiếp.