iPhone mã J/A và KH/A có thể tắt âm khi chụp ảnh

iPhone mang mã J/A và KH/A của Nhật Bản và Hàn Quốc thường không có tính năng shutter sound khi chụp ảnh, nhưng đối với iOS 15 thì điều đó sẽ được giải quyết. 

 

sieu-ban-re

 

 

Nếu như những mẫu smartphone Samsung sẽ có điều chỉnh phần cứng ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng vẫn giữ nguyên phần mềm, thì iPhone ngược lại. Tất cả mọi mẫu máy iPhone đều có chung những đặc điểm về phần cứng. Thế nhưng, tuỳ thuộc vào quy định của quốc gia mà Apple sẽ hạn chế một số tính năng phần mềm của thiết bị.

 

sieu-ban-re

 

iPhone Nhật Bản (mang mã hiệu J/A) và Hàn Quốc (mang mã hiệu KH/A) vốn nổi tiếng thiệt thòi vì không thể tắt âm thanh chụp ảnh (shutter sound). Tuy nhiên, nếu sau khi điện thoại được cập nhật lên iOS 15 thì tính năng này có thể sử dụng được, nếu như thiết bị này được sử dụng ngoài lãnh thổ hai quốc gia trên.

 

 

Ở Hàn Quốc và Nhật Bản, vấn nạn chụp ảnh thiếu lành mạnh được gọi là “upskirting” vẫn đang còn hoành hành. Những kẻ biến thái này chuyên đi chụp lén, chụp ảnh nhạy cảm dưới váy phụ nữ rồi tung lên mạng. Đó cũng chính là lý do iPhone tại hai quốc gia này phải phát ra âm thanh khi chụp nhằm chống chụp lén.

 

sieu-ban-re

 

Tuy nhiên với bản iOS 15, iPhone sẽ kích hoạt hay vô hiệu hóa tính năng shutter sound dựa trên thẻ SIM đang lắp ở trong máy. Nếu thiết bị sử dụng SIM của nhà mạng Nhật hay Hàn, đương nhiên tính năng kia không thể được sử dụng. Điều này sẽ là tin mừng với những người dùng nào muốn mua các thiết bị iPhone xách tay của Nhật và Hàn.