iPhone và các sản phẩm khác của Apple đối mặt nguy cơ tăng giá

Một rò rỉ mới đây cho biết các mẫu iPhone năm nay sẽ tăng giá hơn so với năm ngoái. Một số sản phẩm khác của Apple cũng đang gặp tình trạng tương tự. Nguyên nhân chính là do giá chip cũng như chi phí vận chuyển gia tăng trong thời điểm này. 

 

apple-sieu-ban-re

 

 

Các nguồn tin trước đó cho biết Apple không bị ảnh hưởng nhiều từ tình trạng thiếu chip toàn cầu. Tuy nhiên mới đây, Nikkei Asia đã cho biết công ty phải trả nhiều hơn để mua chip cho các thiết bị của mình. TSMC là nhà cung cấp chip chính của Apple. Gần đây họ đã phải tăng giá các sản phẩm của mình do tình trạng thiếu hụt chung toàn cầu. Đây được coi là mức tăng giá đáng kể nhất trong một thập kỷ qua.

 

apple-sieu-ban-re

 

Chip của TSMC sản xuất đắt hơn khoảng 20% so với chip của các đối thủ trên thị trường. Các xưởng sản xuất nhỏ tự tăng giá do chi phí vật liệu cũng như nhân công cao hơn. TSMC đã cam kết đầu tư thêm 100 tỷ USD cho ba năm tới. Bên cạnh đó, họ cũng đã hạn chế các đơn hàng để đảm bảo dây chuyền sản xuất sẽ phục vụ được nhu cầu trong giới hạn cho phép. Mức tăng giá sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 01/10.

Hiện tại, công ty vẫn đang sản xuất cho các đơn hàng hiện có. Như vậy, việc tăng giá sẽ bắt đầu có tác động rõ ràng từ năm sau. Ngoài ra, Nikkei cũng cho biết các sản phẩm khác của Apple cũng sẽ bị ảnh hưởng giá không nhỏ. Do TSMC cũng trực tiếp cung cấp các chip A14 và M1 cho Apple. Nhiều khả năng giá của các thiết bị này sẽ tăng hơn vào năm tới. Thị trường sẽ điều chỉnh khi nhu cầu giảm hoặc các nhà sản xuất chip phải hạ giá để thu hút khách hàng. Trước mắt, có vẻ dòng iPhone 13 cũng sẽ bị tăng giá do chi phí chip.