MacBook và Apple Watch lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam

Ngày 17/8, mạng báo Nikkei Asia đã trích dẫn nguồn tin từ những người hiểu biết về vấn đề này cho rằng các nhà sản xuất thiết bị cho công ty Apple đang đàm phán để sản xuất MacBookApple Watch lần đầu tại Việt Nam.

Báo cáo cũng cho biết thêm là nhà cung cấp Trung Quốc của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn – công ty chuyên lắp ráp các mẫu iPhone của Đài Loan đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm các mẫu MacBook và Apple Watch ở miền bắc Việt Nam. Theo như hãng Reuters, Apple đã chuyển một số lĩnh vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả thị trường Ấn Độ, nơi họ bắt đầu sản xuất mẫu iPhone 13 trong năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp mẫu iPad.
Ấn Độ, thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới, cùng với các quốc gia như Mexico và Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất theo hợp đồng cung cấp các thương hiệu Mỹ, khi hãng cố gắng đa dạng hóa sản xuất tách rời khỏi Trung Quốc.

Apple đã không trả lời ngay những yêu cầu bình luận của Reuters.

Tháng 12/2020 vừa qua, Reuters cũng từng cho biết Foxconn đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo như yêu cầu của Apple và dự kiến nó sẽ được đi vào hoạt động năm 2021. Tuy nhiên, tờ báo Đầu Tư sau đó dẫn một nguồn tin khác đã bác bỏ thông tin này cho biết Foxconn sẽ đầu tư một dự án 270 triệu USD tại Bắc Giang. Tuy nhiên nhà máy này là nơi để sản xuất TV thông minh cho một thương hiệu nổi tiếng thế giới.
Tuần trước, Foxconn của Đài Loan cũng đã đưa ra một triển vọng thận trọng cho quý hiện tại sau khi công bố kết quả vượt quá kỳ vọng, với lý do nhu cầu smartphone chậm lại sau một đợt bùng nổ đại dịch.
Giống như các nhà sản xuất toàn cầu khác, Foxconn – cũng chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry Co Ltd – đã đối phó với tình trạng thiếu hụt chip nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sản xuất, do tắc nghẽn chuỗi cung ứng từ đại dịch kéo dài và cuộc chiến Ukraine làm gia tăng căng thẳng đối với những lĩnh vực hậu cần.