Nên mua iPhone 12 Pro hay iPhone 12 Pro Max: Khi giá chênh lệch không quá nhiều?

Nên mua iPhone 12 Pro hay iPhone 12 Pro Max: Khi giá chênh lệch không quá nhiều?

Sự khác biệt lớn nhất đến từ kích thước màn hình, iPhone 12 Pro sở hữu màn hình 6.1 inch tương đương với iPhone 12, trong khi đó iPhone 12 Pro Max là 6.7 inch, lớn hơn khá nhiều. Bây giờ chúng ta sẽ đi so sánh chi tiết hơn về bộ đôi iPhone cao cấp này để xem đâu mới thực sự là lựa chọn hấp dẫn.

>>> Xem thêm: So sánh chi tiết cấu hình, thông số kỹ thuật iPhone 12 Pro Max và iPhone 11 Pro Max

Màn hình iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

iPhone 12 bản Pro có màn hình Super Retina XDR 6.1 inch với độ phân giải 2532 x 1170 pixel, tương đương 460 ppi.

Còn 12 Pro Max có màn hình Super Retina XDR 6.7 inch với độ phân giải 2778 x 1284 pixel, tương đương với 458 ppi.

Sự khác biệt về mật độ điểm ảnh là rất nhỏ nên người dùng gần như chắc chắn sẽ không thể thực sự nhận ra được.

Các tính năng hiển thị khác giống nhau giữa hai phiên bản:

Màn hình của tất cả các mẫu iPhone 12 đều được bảo vệ bằng Ceramic Shield, công nghệ mà Apple cho biết mang lại khả năng chống chịu rơi vỡ cao gấp 4 lần so với thế hệ trước.

Thiết kế

Ngoài sự khác biệt về kích thước, thiết kế tổng thể của iPhone 12 Pro và Pro Max là giống nhau. Ngôn ngữ thiết kế iPhone 12 của Apple tập trung vào các cạnh phẳng tương tự như iPad Pro cũng như iPhone 4/iPhone 5. Phía trước vẫn là phần “tai thỏ” chứa Face ID giống những mẫu iPhone gần đây.

iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max được làm từ “thép không gỉ dùng trong phẫu thuật”, với lớp ngoài sáng bóng bắt mắt.

Cả hai thiết bị đều cho khả năng chống nước ở độ sâu tối đa 6 mét trong tối đa 30 phút. Sự khác biệt về kích thước màn hình giữa iPhone 12 Pro và Pro Max cũng ảnh hưởng đến kích thước tổng thể của hai máy:

Kích thước iPhone 12 Pro

Kích thước iPhone 12 Pro Max

Như bạn có thể thấy, iPhone 12 Pro Max nặng hơn và lớn hơn đáng kể vì màn hình 6.7 inch.

Hiệu suất và pin

iPhone 12 Pro và Pro Max giống hệt nhau về hiệu suất bộ xử lý. Cả hai thiết bị đều được trang bị A14 Bionic mới nhất, được Apple gọi là “bộ xử lý nhanh nhất trong smartphone”. Cả 2 điện thoại cũng có Neural Engine mới nhất để cải thiện các tính năng và khả năng học máy. Apple cho biết Neural Engine 16 nhân mới mang lại hiệu suất tăng 80% so với thế hệ trước.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để khởi động lại iPhone 12 và iPhone 12 Pro khi bị lỗi?

Bạn cũng nhận được 6GB RAM trên cả hai thiết bị, cao hơn so với 4GB RAM mà Apple đã sử dụng trong iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Ngoài ra còn có hỗ trợ sạc nhanh để sạc tới 50% trong 30 phút với bộ nguồn 20W. Bạn cũng có thể sử dụng sạc không dây Qi với công suất 7.5W và sạc không dây MagSafe với công suất 15W.

Về thời lượng pin, những mẫu Pro Max vẫn thường cho thời lượng pin cao hơn. Cụ thể theo công bố của Apple:

Thời lượng pin iPhone 12 Pro

Thời lượng pin iPhone 12 Pro Max

Kết nối

iPhone 12 series là dòng iPhone đầu tiên có kết nối 5G.

Apple cung cấp cả phiên bản hỗ trợ 5G Sub-6GHz và mmWave, tuy nhiên hiện tại model 5G mmWave chỉ cung cấp tại Hoa Kỳ và trên thực tế công nghệ 5G cũng chưa phổ biến trên thế giới.

Camera

Trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max năm ngoái không có sự khác biệt nào về camera. Nhưng năm nay Apple đã mang đến sự khác biệt về camera trên hai mẫu iPhone cao cấp.

Cả iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max đều có 3 camera ở mặt sau với ống kính siêu rộng, góc rộng và ống kính tele 12MP. Tất cả các camera này đều nhận được các tính năng Night mode, Deep Fusion, Apple ProRAW.

Sự khác biệt đến từ kích thước cảm biến camera góc rộng hay thường gọi là camera chính.

iPhone 12 Pro Max có cảm biến lớn hơn 47% so với trên iPhone 12 Pro, với điểm ảnh 1.7μm. Apple nói rằng sự khác biệt về kích thước cảm biến này giúp cải thiện đáng kể 87% trong điều kiện ánh sáng yếu.

>>> Xem thêm: So sánh nhanh: Ảnh chụp trên iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 Pro

Bên cạnh kích thước lớn hơn, camera chính trên Pro Max còn có công nghệ chống rung sensor-shift. Tức khi ổn định hình ảnh cảm biến là phần dịch chuyển để chống rung chứ không phải ống kính như đa số các mẫu smartphone khác đang sử dụng. Apple nói rằng điều này sẽ cải thiện đáng kể độ ổn định cho ảnh và video.

Giữa các ống kính siêu rộng, siêu rộng và ống kính tele, Apple cho biết iPhone 12 Pro Max có tổng phạm vi zoom quang học là 5x, trong khi iPhone 12 Pro có phạm vi zoom quang học 4x. iPhone 12 Pro có khả năng zoom kỹ thuật số lên đến 10x và Pro Max có khả năng zoom kỹ thuật số lên đến 12x. Cuối cùng, iPhone 12 Pro Max có ống kính tele 2.5x f/2.2, trong khi iPhone 12 Pro có ống kính tele 2x f/2.0.

Camera selfie ở mặt trước giống nhau với camera 12MP và khẩu độ f/2.2 và đều có thể sử dụng chế độ chụp đêm.

Cuối cùng, các tính năng quay video hầu như giống nhau:

Màu sắc, bộ nhớ và giá

iPhone 12 Pro có mức giá chính thức ở Việt Nam khoảng 30.99 triệu đồng cho bản 128GB, còn iPhone 12 Pro Max khoảng 33.99 triệu đồng cho phiên bản bộ nhớ tương ứng. 

 

Tạm kết

Việc chọn iPhone 12 Pro hay iPhone 12 Pro Max chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc bạn thích màn hình lớn hay một chiếc máy gọn nhẹ hơn. Nhưng camera và thời lượng pin cũng là những điều cần phải cân nhắc.

Nếu chụp hình nhiều, đặc biệt là hay sử dụng chế độ chụp đêm iPhone 12 Pro Max hứa hẹn cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều nhờ cảm biến camera chính lớn hơn kết hợp với khả năng chống rung tốt hơn.

Còn nếu không thực sự quan tâm đến camera, iPhone 12 cũng là một sản phẩm đáng cân nhắc khi để cạnh iPhone 12 Pro.