Nhiều sản phẩm Apple sẽ không còn dòng chữ “lắp ráp tại Trung Quốc”

“Designed by Apple in California. Assembled in China” có nghĩa là thiết kế bởi Apple tại California và được lắp ráp tại Trung Quốc. Đây là dòng chữ cố định thường được xuất hiện trên các bao bì sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, dòng chữ này đang có sự thay đổi trong chuỗi cung ứng và sản xuất khi ngày càng nhiều bao bì không còn ghi dòng chữ trên nữa.

 

iphone-sieu-ban-re

 

Hiện tại, nhiều sản phẩm của Apple vẫn đang phụ thuộc vào sản xuất tại Trung Quốc. 15 – 20% người dùng Apple cũng đến từ Trung Quốc. Chính vì vậy, vị thế của Apple tại Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiểu kể cả khi vấn đề thương mại Mỹ – Trung căng thẳng.

iphone-sieu-ban-re

 

Một số nước Đông Nam Á hiện đang có lợi thế để sản xuất các sản phẩm cho Apple. Một đối tác khác của Apple là Foxconn cũng cho thấy hãng đang nỗ lực đa dạng hóa kinh doanh và dấu ấn bên ngoài Trung Quốc.

 

Hiện cũng đã có một số sản phẩm được sản xuất bên ngoài Trung Quốc như:

 

– Việt Nam: AirPods Pro, HomePods Mini

– Ấn Độ: iPhone

– Malaysia: Mac Mini

– Mỹ: Mac Pro

 

iphone-sieu-ban-re

 

Thay vì ngay lập tức chuyển đổi tất cả sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc như truyền thông đưa tin, Apple lại lựa chọn một cách tiếp cận thông minh và thực tế hơn. Apple đa dạng hóa hoạt động lắp ráp và khiến các nhà thầu cạnh tranh lẫn nhau. Công ty không phá vỡ bộ máy lắp ráp hiện có mà vẫn lắp ráp hầu hết sản phẩm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, những sản phẩm mới, doanh số thấp hơn sẽ được chuyển sang lắp ráp ở các nước khác.