Những cách giúp pin smartphone được lâu bền hơn

 

sac-pin-sieu-ban-re

 

Pin smartphone cũng sẽ dần hao mòn theo thời gian cũng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, vẫn có những cách đơn giản để giúp cho viên pin của những chiếc smartphone không bị hư hỏng sớm.

 

Viên pin lithium-ion thường sẽ trải qua 400 đến 500 chu kỳ sạc trước khi người dùng thấy nó bắt đầu gặp phải tình trạng suy yếu.  Theo trang PhoneArena, mỗi chu kỳ sạc được tính khi người dùng sạc pin của điện thoại thông minh từ 0% đến 100%. Và khi người dùng đã sạc pin đến số lần tối đa, người dùng sẽ phải thay pin mới. Để kéo dài tuổi thọ của viên pin smartphone, người dùng có thể làm một số việc khác ngoài việc không sạc pin đến 100%. Và hiện nay có một số mẫu điện thoại Pixel và iPhone chạy hệ điều hành iOS 13 trở lên có các tính năng tự động giới hạn sạc ở mức 80% và kéo dài thời gian cần để đạt tới 100% nhằm tránh làm mất một chu kỳ sạc.

 

sac-pin-sieu-ban-re

 

Mặt khác, người dùng cũng nên giữ pin của smartphone trong phạm vi nhiệt độ từ 0 đến 350C khi smartphone đang sạc và tắt các tác vụ. Hầu hết điện thoại thông minh sẽ cảnh báo người dùng nếu thiết bị quá nóng và sẽ tắt điện thoại nếu cần thiết.

Không nên sạc điện thoại trên giường nơi nó có thể gây ra nguy cơ cháy nổ do bị chăn và gối che phủ. Nơi tốt nhất để sạc smatphone là trên một bề mặt phẳng cứng. Nếu như chiếc điện thoại bị nóng lên, đừng đặt nó vào ngăn đá trong tủ lạnh. Chuyển từ nhiệt độ cao sang tới nhiệt độ thấp bất ngờ có thể khiến cho điện thoại bị hỏng vì các thành phần trong pin có thể giãn nở.

 

sac-pin-sieu-ban-re

 

Nếu như cảm thấy điện thoại của mình quá nóng, tốt nhất người dùng nên rút phích cắm điện thoại ra nếu nó đang sạc và tắt thiết bị cầm tay. Sau đó đặt điện thoại ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời và tháo bỏ bất kỳ vỏ bảo vệ nào trên thiết bị. Nếu sạc khi smartphone đang nóng, hãy kiểm tra cáp để đảm bảo rằng nó không bị hỏng.

Cuối cùng, một nguyên tắc khác đó chính là không bao giờ để smartphone chạm 0% rồi mới sạc đầy. Phạm vi tốt nhất để sạc pin điện thoại đó chính là từ 20 – 80%.