Những cách nhận biết Webcam trên máy tính của bạn có bị hack hay không?

Việc hệ thống Webcam của laptop bị các hacker xâm nhập không còn là một chuyện hiếm gặp.  Hiện nay trong thời buổi công nghệ thông tin đang phát triển, các tội phạm công nghệ sẽ luôn chực chờ ăn cắp thông tin của bạn. Chính vì vậy, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết Webcam của bạn có bị hack hay không.

 

laptop-sieu-ban-re

 

 

Việc đèn led webcam nhấp nháy liên tục cũng là một trong những dấu hiện cho thất webcam của bạn đang bị hack. Vì đây chính là dấu hiệu chứng tỏ webcam đang cố gắng hoạt động khi không có sự cho phép. Hoặc là một ứng dụng nào đó đang đòi quyền truy cập camera. Người dùng hãy kiểm tra và tắt chúng đi nếu như sau khi tắt mà webcam cũng tắt thì điều đó rất tốt, còn nếu như ngược lại thì người dùng nên kiếm mảnh keo đen để dán webcam khi không sử dụng.

 

laptop-sieu-ban-re

 

 

Dấu hiệu nhận dạng này là khi người dùng truy cập ứng dụng để mở webcam sẽ xuất thông báo webcam đang được mở sẵn trong khi người dùng không hề kích hoạt trước đó. Để kiểm tra lại người dùng truy cập vào Trình quản lý tác vụ – Task Manager trên laptop. Tại đây sẽ hiển thị các ứng dụng chạy ngầm, rất có thể đây chính là thủ phạm gây ra sự cố này. Bạn nên nhấn End task để kết thúc. Nếu như sau khi tắt mà web cam vẫn không thể khởi động thì có thể webcam của bạn đã bị hack.

 

laptop-sieu-ban-re

 

Chọn Programs and Features nhấp chuột trái vào ứng dụng, chọn Uninstall.

 

laptop-sieu-ban-re

 

Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang tạo ra nhiều file khác, hãy mở Task Manager lên và sau đó vào phần Processes xem tại Memory. Nếu như chúng có dung lượng lớn hơn ban đầu người dùng cần gỡ bỏ những ứng dụng này ngay.

 

​ laptop-sieu-ban-re

 

Để đảm bảo an toàn người dùng hãy truy cập vào Control Panel > Program để kiểm tra xem các ứng dụng đã được gỡ bở chưa.

 

 

laptop-sieu-ban-re

 

 

Một số Webcam có chức năng phóng to và thu nhỏ, nếu bình thường mà chúng có những hoạt động này thì thật sự là chúng đang bị điều khiển.

 

​ laptop-sieu-ban-re