Những mẹo giúp sạc pin trên iPhone trở nên tốt hơn

Việc sạc pin iPhone tưởng chừng rất đơn giản nhưng việc để sạc làm sao cho pin duy trì được tuổi thọ lâu lại trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Việc sạc pin qua đêm hay để cạn kiệt pin rồi mới sạc lại liệu có hại hay có lợi?

 

 

sac-pin-cho-iphone-sieu-ban-re

Trong bài viết dưới này chỉ ra một vài điều lưu ý khi bạn chuẩn bị sạc pin và sử dụng pin cho chiếc iPhone của mình.

 

 

Viên pin được trang bị trên iPhone chính là viên pin lithium-ion. Viên pin này được chế tạo dựa trên nguyên lý chuyển đổi điện tích của các chất hóa học bên trong pin. Chính vì vậy, người dùng giữ gìn pin như thế nào thì viên pin vẫn sẽ có dấu hiệu giảm tuổi thọ theo thời gian và nhanh hơn các linh kiện khác bên trong điện thoại.

 

sac-pin-cho-iphone-sieu-ban-re

 

Apple từng khuyến cáo người dùng không nên sạc pin iPhone qua đêm ngay trên chính trang chủ của mình. Bởi vì việc duy trì viên pin đầy tới 100% trong thời gian có ảnh hưởng xấu tới tuổi thọ viên pin. Việc pin được nạp lại sau khi từ 100% tuột xuống 99% khi pin bị sạc nhồi liên tục gây ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của pin trong thời gian dài.

 

sac-pin-cho-iphone-sieu-ban-re

 

Đầu tiên, người dùng cần bật tính năng Tối ưu hóa việc sạc pin trên iPhone. Để bật tính năng này người dùng vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin > Sạc pin được tối ưu hóa. Khi đó, thiết bị của bạn sẽ duy trì việc sạc tới 80% cho tới khi bạn gần thức dậy và sẽ sạc đầy 100% khi bạn bạn đã sẵn sàng.

Cuối cùng, người dùng nên rút phích cắm ngay lập tức ra khỏi chiếc iPhone khi vừa tỉnh dậy để tránh việc sạc nhồi diễn ra thêm nữa.

 

sac-pin-cho-iphone-sieu-ban-re

 

Việc để pin cạn 0% trong thời gian dài dễ khiến pin rơi vào trạng thái ngủ sâu. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc hoạt động bình thường của các thành phần hóa học bên trong pin dẫn đến tuổi thọ viên pin giảm sút đáng kể. Việc để cạn pin rồi sạc lại chỉ đúng khi bạn sử dụng pin Niken hồi xưa nhưng với viên pin Lithium-ion thì hoàn toàn sai.