Những tính năng mới có trên iOS 15.5 và iPadOS 15.5

Hôm nay qua vài tuần thử nghiệm, hôm nay Apple đã chính thức phát hành iOS 15.5 và iPadOS 15.5. Mặc dù bản cập nhật này không mang tới nhiều tính năng mới nhưng Apple đã có chỉnh sửa một chút nhằm cải thiện những trải nghiệm người dùng.

ios15-sieu-ban-re

Từ nay trên ứng dụng Apple Podcasts sẽ có thêm tùy chọn giới hạn số lượng Podcast lưu trữ trên mẫu iPhone hoặc iPad. Tính năng này sẽ giúp xóa bớt các tập Podcast cũ nhất trong máy nếu như nó đạt tới giới hạn nhằm tránh tình trạng chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ.

Trong ứng dụng Ví, tại mục thẻ Apple Pay sẽ có thêm hai nút “Yêu cầu” và “Chuyển” giúp việc quản lý tiền trực tiếp từ đây dễ dàng hơn. Bên cạnh đó Apple Pay trong ứng dụng Tin nhắn cũng đã được đổi tên thành Apple Cash.

ios15-sieu-ban-re

Homepod sẽ có thêm sóng Wi-Fi nằm cạnh. Điều này giúp cho người dùng đảm bảo rằng có kết nối với ứng dụng Nhà.

Trên bản cập nhật iPadOS 15.5 Điều khiển đa năng (Universal Control) không còn được thử nghiệm nữa mà nó đã được ra mắt chính thức. Tính năng này được giới thiệu trên hệ điều hành iPadOS 15.4 và macOS Montery 12.3, Điều khiển đa năng sẽ giúp cho người dùng có thể sử dụng chuột, trackpad của laptop hoặc bàn phím điều khiển nhiều mẫu iPad và Mac cùng một lúc.

​ ios15-sieu-ban-re

Thẻ vật lý Apple bên trong ứng dụng Ví từ bây giờ sẽ được gọi là Titanium Card.

Bản cập nhật iOS 15.5 đã hỗ trợ các nhà phát triển ứng dụng tạo thêm liên kết đến trang web bên ngoài nhằm mục đích đăng ký và quản lý tài khoản bên ngoài của App Store. Các ứng dụng Đọc này thuộc nhóm cung cấp những nội dung kĩ thuật số như tạp chí, báo chí, sách, nhạc, phim.

Với bản iOS 15.5 thêm vào tính năng “Địa điểm nhạy cảm” trong ứng dụng Ảnh, nghĩa là những địa điểm này sẽ bị ẩn đi trong tính năng nhắc lại kỷ niệm. Trại tập trung và các nơi xảy ra thảm sát cũng sẽ được liệt vào các địa điểm này.

Bản iOS 15.5 đã giới thiệu một API cho phép các trình nghe nhạc Apple Music thuộc bên thứ ba có thể thay đổi tốc độ khi chơi nhạc. API này bị loại bỏ ở bản iOS 15.4 tuy nhiên nó đã quay lại vào 15.5.

Trong giai đoạn beta, người dùng đã phát hiện ra những đoạn mã về Apple Classical vốn được Apple phát triển để bổ sung cho Apple Music, tuy nhiên ứng dụng này vẫn chưa được xuất hiện trên iOS 15.5.

Có hai đoạn mã đáng chú ý này chính là “Open in Apple Classical” và “Open this in the new app designed for classical music”. Nó báo hiệu rằng Apple Classical sẽ được ra mắt trong tương lai gần.

ios15-sieu-ban-re

Apple hiện đang tiếp tục xây dựng cũng như hỗ trợ “SportsKit” khi họ chuẩn bị ra mắt BFriday Night Baseball. Nó có đề cập đến ứng dụng TV để báo cáo điểm số cho các hiệp đấu bóng chày khác nhau.

Khắc phục những lỗi tự động hóa ở ứng dụng Nhà, nó xảy ra lỗi khi người dùng rời đi hoặc vào nhà.

Với bản iOS và iPadOS 15.5 tăng thêm độ an toàn trong ứng dụng Tin nhắn tại Úc, Canada, New Zealand và Anh Quốc. Tính năng này sẽ giúp  kiểm tra các tin nhắn được gửi đến và gửi đi trên iMessage để kiểm tra ảnh khỏa thân và cảnh báo gây hại. Ảnh khỏa thân sẽ bị làm mờ đi nếu như được gửi đến một thiết bị Apple của trẻ em và ngăn cho trẻ em gửi đi từ máy của chúng.

Nguồn: MacRumors