Sử dụng các sản phẩm Apple đã lâu, liệu bạn đã biết iPhone ‘IMEI đỏ’ là gì không?

 

 

Mỗi sản phẩm di động đều có IMEI riêng, công dụng của IMEI thường là để kiểm tra bảo hành của thiết bị đó. Tuy nhiên, với những người dùng sử dụng các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Apple chắc hẳn đã từng nghe qua cụm từ “IMEI đỏ” hay “Red IMEI”. Vậy IMEI đỏ này là gì? Liệu iPhone có IMEI đó có sao không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

IMEI đỏ là gì?

IMEI đỏ chính là một thuật ngữ dùng để chỉ số IMEI trên những hiết bị đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Apple, có thể do khách hàng báo mất và đã được đền bằng một thiết bị khác, hoặc là máy được xác định là bị tuồn ra ngoài thị trường chợ đen tới những cửa hàng,…

Những sản phẩm bị “dính” IMEI đỏ vốn đã xuất hiện từ lâu trên thị trường, tuy nhiên không thật sự phổ biến. Giá bán của những thiết bị này cũng rẻ hơn so với thông thường.

 

IMEI đỏ có làm sao không?

Apple sẽ không chịu trách nhiệm về những sản phẩm có IMEI đỏ, đồng nghĩa với việc sản phẩm này không còn được hỗ trợ bảo hành chính hãng. Hơn nữa, những máy “IMEI đỏ” còn rất dễ xảy ra tình trạng hư hỏng do sửa chữa nhiều hoặc đã bị trưng bày thời gian dài.

Nếu như người dùng nhận được thông báo: “We’re sorry, but this is a serial number for a product that has been replaced. Please check your information and re-enter your serial number. If your information is correct, you may need to contact us” khi kiểm tra thông tin IMEI trên website của Apple thì điều này có nghĩa là máy đã dính IMEI đỏ.

 

Thường thì những mẫu iPhone được trưng bày tại những cửa hàng sau khi bị Apple xóa dữ liệu nhưng không may nó bị tuồn ra ngoài. Và những thiết bị này sẽ bán dưới dạng xách tay là những chiếc iPhone IMEI đỏ. Trường hợp khác là khách hàng làm mất máy và được Apple đổi cho chiếc mới, ngay lập tức thì dữ liệu IMEI của chiếc iPhone đã bị mất đó cũng bị xóa.

Tuy nhiên, iPhone IMEI đỏ còn có khả năng cao là những chiếc iPhone bị hỏng hóc và được các nhà mạng thu hồi theo chính sách đổi trả nhưng nó không được Apple chấp nhận. Số iPhone này được các tiểu thương mua để sửa chữa và bán lại với mức giá rẻ. Chính vì thế mà các sản phẩm này không còn thông tin IMEI trên hệ thống cơ sở dữ liệu Apple.

 

Nếu như không may mua phải những chiếc iPhone có số IMEI đỏ, người dùng sẽ không được hưởng những chính sách bảo hành chính hãng từ Apple, cũng như xác suất các thiết bị này bị lỗi sau thời gian ngắn sử dụng là rất cao do ít nhiều đã bị can thiệp vào phần cứng.

AirPods có IMEI đỏ

Không riêng gì các mẫu iPhone và iPad, những thiết bị di động đều có số IMEI nhất định, ngay cả các mẫu tai nghe của Apple là AirPods cũng vậy. Qua số IMEI người dùng có thể biết được nhiều thứ như: Nguồn gốc xuất xứ, thời gian bảo hành,… Chính vì vậy trước khi mua, đặc biệt là những sản phẩm cũ, người dùng nên cẩn thận kiểm tra thông tin IMEI trên website của Apple.