Tại sao Apple không sản xuất điện thoại iPhone tại Mỹ?

 

Việc TSMC mở nhà máy sản xuất chipset mới của Arizona, Mỹ đã khiến cho nhiều người dùng hâm mộ kỳ vọng về một mẫu điện thoại iPhone “Made in US” sẽ sớm xuất hiện. Tuy nhiên điều này rất khó có thể được xảy ra.

Và một báo cáo mới đây cũng đã cho biết việc TSMC gia nhập thị trường Mỹ không có nghĩa với việc Apple sẽ sản xuất mẫu iPhone tại Mỹ. Trên thực tế ngay cả những chipset này được sản xuất ở nhà máy TSMC tại Arizona cũng không phải hip M-series hay A-series cho mẫu iPhone và Mac.

Cơ sở này cũng đã hoàn thành vào đầu năm nay tuy nhiên phải đến năm 2024 mới có thể bắt đầu sản xuất. Dự án Giai đoạn 1 sẽ có mức chi phí là 12 tỷ USD. Tuy nhiên số tiền này cũng đã không đủ để tạo ra một con chip cao cấp của Apple.

 

 

Mặc dù có rất nhiều nhà cung cấp tại Mỹ tuy nhiên Apple vẫn không lắp ráp iPhone tại Mỹ. Lý do chính là vì nếu như sản xuất tại Mỹ thì mức giá của điện thoại iPhone sẽ đắt hơn rất nhiều. Thực tế là mức lương lao động của những công nhân Mỹ cao hơn gấp 10 lần so với mức lương công nhân tại Trung Quốc.

Thực tế này không chỉ xảy ra với những mẫu iPhone mà hầu hết những thương hiệu khác cũng vậy. Gần như không có chiếc smartphone được lắp ráp tại Mỹ vì lý do tương tự. Do đó một mẫu iPhone “Made in US” sẽ rất khó ra mắt.

Hiện Apple đang phải đối mặt với một số rắc rối tại Trung Quốc và xem xét việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam và Ấn Độ. Điều quan trọng hơn đó là Mỹ không nằm trong kế hoạch chuyển đổi này.