Tại sao chỉ có Apple và OnePlus có nút gạt tắt tiếng?

Khi được hỏi đặc điểm nào của iPhone và OnePlus khiến người dùng yêu thích thì đa số người dùng sẽ chỉ vào nút tắt âm thanh ở bên cạnh. Lý do là vì người dùng có thể dễ dàng tắt tiếng điện thoại khi đang ở nơi làm việc hoặc không muốn làm phiền người khác. Tuy nhiên ngoài hai hãng này thì không còn hãng sản xuất điện thoại nào áp dụng nút tắt âm thanh này, tại sao vậy?

 

tai-sao-chi-co-apple-va-oneplus-co-nut-gat-tat-tieng-sieu-ban-re

 

Lý do lớn nhất khiến các nhà sản xuất điện thoại khác không muốn áp dụng nút tắt tiếng là vì họ không thể mua quyền sử dụng sáng chế này. Do đó các công ty sản xuất điện thoại khác sẽ phải tự nghiên cứu và thiết kế phầm mềm cho nút tắt tiếng của riêng mình. Điều này sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian hơn, mà đáng lẽ họ có thể dùng nó để phát triển những tính năng mới tốt hơn.

 

tai-sao-chi-co-apple-va-oneplus-co-nut-gat-tat-tieng-sieu-ban-re

 

Kể cả khi các hãng công nghệ lớn nghiên cứu phát triển nút tắt âm lượng thì họ cũng sẽ gặp phải nhiều rào cản pháp lý. Bởi vì Apple và OnePlus luôn cố gắng bảo vệ bằng sáng chế của mình bằng các điều luật thương mại. Nếu đối thủ bắt chước quá nhiều thì sẽ có nguy cơ bị kiện hoặc bị nhận lệnh cấm thương mại.

Thêm một lý do nữa được đưa ra đó là nút tắt tiếng đã không còn mới lạ vì Apple đã đưa nó vào iPhone từ năm 2007. Sau nhiều năm thì nút tắt tiếng cũng không còn được ưu tiên như trước nữa. Nhiều người cũng không có thói quen tắt tiếng chiếc điện thoại của mình do không còn phải thực hiện nhiều cuộc gọi.

 

Với đa số smartphone, người dùng luôn phải mở khóa điện thoại và vào cài đặt thì mới có thể tắt âm thanh. Sẽ thật bất tiện nếu người đang rất bận hoặc rất vội mà vẫn phải thực hiện đầy đủ thao tác đó. Vậy nên nút tắt tiếng nằm ngay bên cạnh máy sẽ tránh được những vấn đề này.

 

tai-sao-chi-co-apple-va-oneplus-co-nut-gat-tat-tieng-sieu-ban-re

 

Mặc dù sẽ rất khó để thấy nút gạt tắt tiếng trở nên phổ biến trên những chiếc smartphone hiện nay. Thế nhưng nếu một thương hiệu nào đó tìm cách phát triển nên tính năng này thì cũng rất đáng để mong đợi.