Thiếu chip, Apple đối mặt với nguy cơ không sản xuất đủ iPhone

Tình trạng thiếu hụt chip đã làm ảnh hưởng tới ngành công nghiệp điện thoại thông minh trên toàn cầu. Apple cũng không nằm ngoài cuộc khủng hoảng này. Và mới đây chính hãng đã xác nhận sự thiếu hụt chip sẽ ảnh hưởng đến việc sản lượng của iPhone.

 

thieu-hut-chi-apple-sieu-ban-re

 

 

Tại hội nghị các nhà đầu tư hôm thứ ba, Apple cho biết sự thiếu hụt chip sẽ không đáng lo ngại trong quý 3 nhưng lại khá tệ đối với quý 4. Việc thiếu chip không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad, iMac mà còn khiến iPhone tăng trưởng chậm lại. Kể cả khi Apple đã đặt hơn 100 triệu con chip A15 cho iPhone từ TSMC tại Đài Loan.

 

thieu-hut-chi-apple-sieu-ban-re

 

Apple cũng đã trả lời các nhà đầu tư rằng việc thiếu hụt chip có thể làm doanh thu giảm khoảng 3 – 4 tỷ USD. CEO Tim Cook giải thích công ty đang phải đối mặt với sự thiếu hụt chip do nhu cầu thị trường cao hơn dự kiến và các chuỗi cung ứng khó đáp ứng kịp.

 

Ngay sau hội nghị, cổ phiếu của Apple đã giảm 1.7% xuống còn 144.24 USD. Cùng ngày, công ty đã báo cáo doanh số quý tài chính thứ 3 với lợi nhuận cao hơn dự kiến. Trong đó, doanh số tại khu vực Trung Quốc đạt tới 14.76 tỷ USD, tăng 58%. Nhờ vậy, tổng doanh số của iPhone đạt 81.43 tỷ USD và đem lại lợi nhuận 21.74 tỷ USD.

 

thieu-hut-chi-apple-sieu-ban-re

 

Trung Quốc cũng là nơi doanh số của Apple tăng trưởng mạnh nhất. Không chỉ iPhone, mà nhu cầu về MacBook, iMac, phụ kiện đeo tay và các dịch vụ khác ở thị trường đại lục cũng rất cao. Ngoài ra cơ sở hạ tầng 5G phát triển tại đất nước tỷ dân cũng góp phần thúc đẩy doanh số của bộ đôi iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max, đạt tới 39.57 tỷ USD. Nhờ vậy lợi nhuận của Apple cũng tăng 43.4%.

Bên cạnh đó, Apple còn ghi nhận doanh thu kỷ lục ở mảng dịch vụ truyền hình, âm nhạc và Apple Store. Tổng số thuê bao toàn cầu của công ty đã đạt 700 triệu tài khoản, tăng gần 40 triệu so với quý trước. Dịch vụ sửa chữa AppleCare dự kiến cũng sẽ mang lại doanh thu kỷ lục cho Apple. Dự kiến nhiều trung tâm bảo hành mở lại ngay khi dịch Covid được khống chế bất chấp việc thiếu chip.