Tìm hiểu Chip Apple A10

iPhone 7

iPhone 7 Plus

chip_apple_a10_sieubanre

Apple A9 ra mắt cùng với iPhone 6s 32GB năm ngoái nhanh hơn tới 60% so với vi xử lí tiền nhiệm Apple A8, và được liệt kê vào hàng ngũ “vi xử lí di động có sức mạnh ngang ngửa máy tính để bàn”.

Nhưng hôm nay thì Apple đã giới thiệu chip mới Apple A10 Fusion có 4 lõi. Apple A10 được cho là nhanh hơn 40% so với A9 và gấp đôi so với A8. Phil Shiller – chủ tịch tiếp thị của Apple cho biết, Apple A10 nhanh hơn gấp 120 lần so với chip xử lí trên iPhone đầu tiên, thật đáng kinh ngạc.

Khả năng xử lí đồ họa của Apple 10 cũng được cải thiện đáng kể – Apple cho rằng có thể xử lí các game có chất lượng tương đương các game trên console hiện nay.

Bên trong chip A10 là một bộ xử lí đồ họa 6 nhân cho hiệu năng xử lí mạnh hơn 50% so với chip xử lí đồ họa trên Apple A9, và gấp 3 lần trên A8. Hãng cũng tuyên bố Apple A10 là chip xử lí di động mạnh nhất thế giới hiện tại.

Ngoài hiệu năng mà nó mang lại, Apple A10 cũng được tối ưu hóa rất tốt để mang lại cho người dùng một thời lượng pin lâu hơn. Nhìn chung, Apple A10 tiêu thụ điện năng ít hơn 2/3 so với thế hệ tiền nhiệm, dù hãng không cải thiện dung lượng pin quá nhiều.

Theo đó, iPhone 7 sẽ cho thời lượng pin nhiều hơn 2 giờ cho một ngày sử dụng so với iPhone 6s, trong khi iPhone 7 Plus cũng sẽ cho thêm 1 giờ sử dụng so với iPhone 6s Plus.

chip_apple_a10_sieubanre

 

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi có nên nâng cấp từ iPhone 6s lên iPhone 7 hay không thì câu trả lời là “chưa đến lúc”. Còn từ iPhone 6 thì khả năng nâng cấp là 50/50, tuỳ tình hình tài chính của bạn.

Lý do đơn giản vì ở thời điểm hiện tại, vi xử lí Apple A9 trên iPhone 6s vẫn cho thấy đủ khả năng xử lí mọi tác vụ cũng như game ứng dụng nặng trên iOS một cách mượt mà, nên Apple A10 với hiệu năng cao hơn 40% trên iPhone 7 có vẻ sẽ không mang lại nhiều ý nghĩa.

Điểm mấu chốt là thời lượng pin sẽ được cải thiện khá nhiều trên iPhone 7 nhờ Apple A10. Nhưng nếu xét thực tế, việc chênh nhau chỉ từ 1 đến 2 giờ sử dụng thì không mang nhiều ý nghĩa.

Các iPhone đời trước có thời lượng sử dụng tầm khoảng một ngày hơn, và thói quen thông thường chứng ta thường sạc pin sau mỗi ngày, thế thì có gì khác nhau đâu nhỉ?

Một điểm cần biết thêm: Chip Apple A10 gồm 4 nhân trong đó có 2 nhân cho hiệu suất cao và 2 nhân tiết kiệm điện, điểm này khá giống với vi xử lí mới nhất của Qualcomm: Snapdragon 820, cũng có 4 nhân với các vai trò tương tự. 

Trên đây chỉ là những thông số tham khảo, cần phải xem xét và đánh giá kỹ lưỡng hơn trước khi đi đến kết luận cuối cùng về sức mạnh trên vi xử lí Apple A10.