Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple

Công nghệ bảo mật giúp nhận dạng khuôn mặt Face ID được hãng Apple đưa vào chiếc iPhone X nhân dịp kỷ niệm 10 năm ra mắt chiếc iPhone đầu tiên và chặng đường phát triển của mình.

 

 

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple hình 1

 

 

 

Face ID là công nghệ bảo mật được hãng Apple trang bị trên chiếc điện thoại iPhone X với mục đích thay thế hoàn toàn bảo mật vân tay Touch ID. Và cũng nhận không ít ý kiến trái chiều. Vậy công nghệ Face ID là gì? Nó có nguyên tắc hoạt động như thế nào hãy cùng Hnam tìm hiểu nhé!

 

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple hình 2

Face ID là công nghệ bảo mật giúp nhận dạng khuôn mặt của người dùng thay thế hoàn toàn cho Touch ID trên dòng  điện thoại iPhone X  của hãng Apple.

Theo hãng Apple công nghệ này cho khả năng chính xác cao, an toàn với tỉ lệ xác suất để người lạ có khuôn mặt giống bạn để mở được máy là khoản 1/1.000.000 trong khi đó khi so với nhận diện Touch ID là 1/50.000.

Với công nghệ bảo mật FaceID người dùng chỉ cần nhìn vào màn hình, máy sẽ tự động nhận dạng gương mặt và mở khóa ngay lập tức, rất đơn giản và tiện lợi.

Công nghệ mở khoá bằng Face ID bắt buộc người dùng phải mở mắt và nhìn vào máy khi đó thiết bị thì mới mở khoá được.

 

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple hình 3

Người dùng muốn mở khóa bằng công nghệ bảo mật bằng Face ID, chỉ cần nhìn vào màn hình khoá của điện thoại, lúc này các cảm biến dày đặt trên phần viền đen của chiếc Apple iPhone X sẽ hoạt động (TrueDept Camera System). Cụ thể, cảm biến này sẽ hoạt động như sau giúp mở khóa nhanh chóng:

1. Flood illuminator: có chức năng phát ra 1 chùm sáng mắt mà người dùng điện thoại không thấy được để thắp sáng gương mặt trong điều kiện đủ ánh sáng lẫn trong tối.

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple hình 4

2. Infrared camera (Cảm biến hồng ngoại) chụp lại khuôn mặt của người dùng bằng tia hồng ngoại để giúp nhận diện gương mặt chính xác.

3. Dot projector chiếu ra một loạt chấm hồng (khoản 30.000 chấm) trên khuôn mặt người dùng và Infrared camera tiếp tục ghi lại các chấm này.

4. Các hình ảnh được ghi lại từ bước 2 và 3 sẽ được đưa vào xử lý với chip A11 Bionic. Sau đó, các thuật toán của chip xử lý sẽ tiến hành dựng lại một mô hình gương mặt và so sánh với mô hình gốc đã được lưu trữ khi thiết lập công nghệ Face ID.

Tìm hiểu công nghệ nhận dạng Face ID của Apple hình 5

5. Nếu hình ảnh gương mặt khớp với lúc cài đặt thì máy sẽ mở khoá cho bạn.

Sắp tới trong tương lai, công nghệ bảo mật nhận diện gương mặt FaceID sẽ thay thế mọi vai trò của TouchID trước đây từ mở khóa máy, mua hàng, tải ứng dụng, đăng nhập iCloud…

 

Nguồn tổng hợp