Tính năng kết nối vệ tinh không xuất hiện trên iPhone 13

Tin vui cho iFan chính là tính năng gọi điện vệ tinh sẽ xuất hiện, nhưng tin buồn đó chính là nó sẽ không xuất hiện trên dòng iPhone 13.

 

goi-dien-bang-ve-tinh-sieu-ban-re

 

 

Tuần vừa qua, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã đưa ra thông tin rằng iPhone 13 “có khả năng” hỗ trợ giao tiếp vệ tinh tầm thấp (LEO). Qua đó, người dùng có thể gửi tin nhắn và gọi điện ngay cả khi điện thoại không có sóng di động. Điều này đã khiến người tiêu dùng khá hào hứng vì sự hiện đại của nó.

 

goi-dien-bang-ve-tinh-sieu-ban-re

 

 

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Bloomberg, tính năng này là có trong dự định tương lai của Apple, nhưng nó không phải xuất hiện ngay bây giờ. Họ chia sẻ rằng các tính năng này “khó có thể sẵn sàng trước năm 2022”, chỉ dành cho các tình huống khẩn cấp thay vì liên lạc vệ tinh nói chung, và chỉ trình làng tại Mỹ mà thôi.

 

 

Ming-Chi Kuo từng nói rằng Apple sẽ sử dụng chip băng tần Qualcomm X60 “tùy chỉnh” để hỗ trợ truyền thông qua vệ tinh. Apple cũng làm việc với Globalstar của Qualcomm để triển khai hỗ trợ băng tần n53 trong một modem trong tương lai. Tuy nhiên, băng tần n53 không dùng cho liên lạc vệ tinh mà nó sử dụng riêng trên mặt đất.

 

goi-dien-bang-ve-tinh-sieu-ban-re

 

 

Cần lưu ý rằng Qualcomm đang hợp tác với Globalstar cho băng tần n53 trong modem X65, trong khi Apple sử dụng X60, trừ phi Apple cho ra đời một phiên bản riêng sử dụng X65. Việc hạn chế về sản xuất chip, cũng như chi phí gọi điện vệ tinh hiện nay khá đắt, 2 USD/phút (khoảng 45.000 đồng) cũng là lý do khiến cho công nghệ này còn xa vời.Quả thật mục tiêu của Apple với kế hoạch trên chính là làm giảm sự phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ không dây và cải thiện phạm vi phủ sóng. Tuy nhiên có vẻ việc áp dụng công nghệ này vẫn còn nhiều thách thức.