TSMC sẽ bắt đầu quy trình sản xuất hàng loạt chip 3nm cho Apple vào nửa cuối 2022

Mới đây TSMC – một đối tác sản xuất chip của Apple, đã cho biết công ty sẽ bắt đầu quy trình sản xuất hàng loạt chip 3 nm của mình vào nửa cuối năm nay. Dự kiến, việc này sẽ giúp TSMC có thể kịp thời cung cấp cho Apple dòng chip công nghệ mới vào năm 2023.

 

​ chip-3nm-sieu-ban-re

 

 

Theo trang Digitimes, trong giai đoạn đầu TSMC sẽ có thể gia công từ 30.000 – 35.000 vi xử lý được sản xuất trên quy trình 3 nm hàng tháng.

Một báo cáo trước đây từ Nikkei Asia đã tuyên bố Apple sẽ ra mắt iPad mới trong năm nay với bộ vi xử lý dựa trên quy trình 3 nm của TSMC và báo cáo từ DigiTimes lần này cũng tuyên bố điều tương tự, mặc dù trang này đã không đưa ra thông tin cụ thể.

 

chip-3nm-sieu-ban-re

 

Nếu như thông tin là đúng, đây sẽ là lần thứ hai trong những năm gần đây Apple ra mắt công nghệ chip mới trên mẫu ‌iPad‌ trước khi sử dụng trên các dòng iPhone. Sau lần thứ nhất khi Apple ra mắt con chip A14 Bionic, trên chiếc iPad Air 4 vào năm 2020.

Nhiều nguồn tin cho biết, Apple ​​sẽ phát hành phần lớn các thiết bị của mình với con chip 3 nm do TSMC sản xuất vào năm 2023. Bao gồm cả máy Mac với con chip M3 và các mẫu iPhone 15 series với chip A17.

 

​ chip-3nm-sieu-ban-re

 

Dự kiến việc chuyển sang một quy trình sản xuất tiên tiến hơn sẽ giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng. Nó cho phép máy xử lý nhanh hơn và tuổi thọ pin lâu hơn. Theo TSMC, công nghệ 3 nm sẽ có thể tăng hiệu suất xử lý từ 10% đến 15% so với công nghệ 5 nm, đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng từ 25% đến 30%.

Ngoài ra, con chip M3 còn được cho là có tới 4 khuôn. Nó cho phép trang bị tối đa 40 lõi trên 1 bộ vi xử lý. Hiện tại chipsset M1 của Apple chỉ có 8 lõi và con chip M1 Pro cũng như M1 Max cũng chỉ có CPU 10 nhân. Chính vì vậy điều này hứa hẹn sẽ đem lại một hiệu năng cực mạnh trên các thiết bị Apple mới.