Hàng loạt iPhone bị thu giữ do không bán kèm bộ sạc ở quốc gia này

 

 

Bộ Tư pháp Brazil đã ra lệnh đình chỉ bán iPhone tại nước này vào hồi tháng 9 vừa qua. Nguyên nhân là vì Apple gây hại cho người tiêu dùng khi đã không cung cấp bộ sạc đi kèm với thiết bị.

Ngay sau khi bị phạt hàng triệu USD thì Apple vẫn không tuân thủ yêu cầu. Chính vì điều này mà đã dẫn tới việc cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng ở Brazil đã buộc phải tịch thu toàn bộ iPhone từ những cửa hàng bán lẻ.

 

 

Theo như báo cáo đầu tiên của Tecnoblog, “Hàng trăm chiếc iPhone tại những cửa hàng bán lẻ khác nhau ở Brasilia, thủ đô của Brazil đã bị thu giữ”. Cơ quan quản lý buộc Apple phải tuân thủ theo luật pháp địa phương và yêu cầu smartphone được bán ra phải đi kèm với bộ sạc.

Kẻ từ dòng iPhone 12 trở về sau Apple đã ngừng bán kèm với bộ sạc miễn phí. Bên cạnh đó hãng cũng đã thay đổi một mẫu hộp mới gọn gàng hơn mà không cần sạc cho iPhone 11. Chính vì động thái này của Apple mà cơ quan quản lý cũng đã ra những lệnh cấm bất kỳ mẫu iPhone nào thiếu bộ sạc đi kèm trong hộp vì lý do gây hại cho người dùng.

 

 

Sau khi iPhone bị thu giữ, Apple tại Brazil đã yêu cầu chính phủ cho phép bán smartphone trong nước cho đến khi có quyết định cuối cùng về tranh chấp.

Theo như ghi nhận của trang MacMagazine, Thẩm phán Diego Câmara Alves -người đã cho phép Apple tiếp tục bán iPhone ở Brazil cho tới khi có phán quyết cuối cùng và đã tin rằng công ty không vi phạm bất kỳ quyền lợi nào của người tiêu dùng.

Thẩm phán cũng đã tuyên bố rằng cơ quan quản lý Brazil đang “lạm dụng quyền lực” với những quyết định như vậy. Hơn thế nữa Apple cho biết họ tự tin sẽ chiến thắng trong vụ tranh chấp pháp lý và cho rằng khách hàng “nhận thức được những giá trị của việc chọn lựa bộ sạc thủ công hoặc là sạc không dây”.

 

 

Mặc dù Apple đã tự tin rằng họ sẽ thắng tranh chấp, tuy nhiên một quyết định gần đây của công ty lại cho chúng ta thấy điều ngược lại. Cụ thể là, Apple TV thế hệ mới sẽ hỗ trợ cổng sạc USB-C thay vì cổng sạc Lightning. Và tất nhiên là sản phẩm này vẫn không có cáp sạc đi kèm bên trong hộp.

Một điều thú vị là tại Brazil, Apple TV 4K mới vẫn sẽ được đi kèm với cáp USB-C đi kèm trong hộp. Mặc dù công ty không cho biết lý do tại sao họ lại đưa ra những quyết định này. Tuy nhiên có vẻ như khá rõ ràng rằng Apple đang muốn tránh bị cơ quan quản lý Brazil phạt thêm trong bối cảnh cả hai đang tranh cãi về bộ sạc của iPhone.

Nguồn: 9to5mac