iOS 16 mang đến tùy chọn bố cục bàn phím iPhone mới

 

Bản cập nhật iOS 16 bổ sung hỗ trợ cho bố cục bàn phím Dvorak trên iPhone, nó giúp cho người dùng một giải pháp thay thế cho bố cục QWERTY tiêu chuẩn.

Tùy chọn mới được thêm vào đã được @aaronp613 và những người khác phát hiện vào tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên tính năng này không được được nhiều người biết cho đến khi nó được Ars Technica và The Verge giới thiệu mới đây.

 

 

vorak được thiết kế để giúp cho thao tác gõ phím bằng hai tay nhanh hơn và thuận tiện hơn so với bàn phím QWERTY. Được cấp bằng sáng chế bởi August Dvorak vào năm 1936, bố cục làm giảm đi sự chuyển động của ngón tay bằng cách đặt tất cả các nguyên âm ở hàng giữa ở phía bên trái của bàn phím, trong khi đó các phụ âm thường được sử dụng được đặt ở phía bên phải. Tuy nhiên, do việc gõ phím trên iPhone chỉ liên quan tới ngón tay cái của người dùng, Dvorak không có lợi trên iPhone.
Trên iPhone được cập nhật lên bản iOS 16, bố cục Dvorak có thể được bật trong ứng dụng Cài đặt trong Chung > Bàn phím > Bàn phím > Tiếng Anh > Dvorak. Cùng với các tùy chọn bàn phím QWERTY, AZERTY và QWERTZ hiện có, Dvorak chỉ có sẵn cho tiếng Anh mà thôi.