iFixit test nổ pin trên iPhone để cảnh báo người dùng về mức độ an toàn

 

Mới đây những chuyên gia của kênh iFixit đã vừa đăng tải một đoạn video thử nghiệm test pin lên YouTube nhằm giúp cho người dùng iPhone nắm được những quy tắc an toàn trong suốt quá trình sử dụng cũng như khi sửa chữa.

Theo như những chuyên gia của iFixit, về cơ bản thì viên pin lithium ion là loại pin rất an toàn, miễn là người dùng tuân thủ chính xác một vài nguyên tắc nhất định. Có một lời khuyên mà hai chuyên gia Shahram Mokhtari và Arthur Shi dành cho người dùng đó chính là hãy nhớ xả pin xuống dưới 25% trước khi có bất kì những hành động nào liên quan tới việc tháo dỡ để sửa chữa hoặc là thay pin.
Lý do là vì dù viên pin bị phồng chính là một lời cảnh báo rõ ràng nhất cho thấy có điều gì đó không ổn xảy ra với viên pin trên chiếc iPhone của người dùng. Tuy nhiên trên thực tế lượng điện mà pin đang giữ mới chính là một yếu tố tiên quyết liệu việc đoản mạch có thể tạo ra đủ lượng nhiệt năng để gây ra hiện tượng cháy nổ hay không.
Và ngay sau đó, cả hai chuyên gia này đã chứng minh bằng cách thực hiện một bài test, lấy súng bắn đinh để chích vào 1 viên pin trên chiếc iPhone 12 Pro Max. Ở mức điện áp thấp thì viên pin chỉ phản ứng nhẹ bằng cách xả ra một ít khói cùng những tia lửa nhỏ. Thế nhưng khi họ bắn vào một viên pin khác đã được sạc đầy thì viên pin này phát nổ ngay lập tức. Chuyên gia Arthur Shi nói thêm rằng về bản chất những viên pin này là giống nhau, và chúng chỉ khác nhau ở trạng thái sạc mà thôi.
Bên cạnh họ cũng dành một lời dặn dò khác dành cho người dùng là nên sử dụng spudger bằng nhựa thay vì kim loại để tháo viên pin ra nhằm hạn chế tối đa hiện tượng đoản mạch xảy ra, dẫn tới những tai nạn không đáng có. Thêm nữa, cả hai cũng không quên kêu gọi những hãng sản xuất điện thoại cũng không nên dán pin vào thân máy để thuận tiện hơn trong việc sửa chữa cũng như thay thế sau này.