iPhone 14 Series giúp TSMC tăng doanh thu tận 48%

Đã từng có những lo ngại về việc lạm phát và lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến doanh số của dòng iPhone 14, tuy nhiên sự thật không phải như vậy khi iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max đã được nhiều người dùng ưa chuộng, doanh số của iPhone 14 series cũng rất tốt.

Chính nhờ việc này mà doanh thu quý 3 của TSMC cũng đã tăng trưởng với mức 48%. Trong khi đó các nhà sản xuất vi xử lý khác thì không được như vậy. Công ty cũng đã báo cáo kết quả doanh thu tháng 9 vừa rồi và một phân tích viên của Bloomberg cũng phân tích: “Doanh thu của nhà sản xuất vi xử lý lớn nhất thế giới đã tăng 48%, đạt 613 tỷ NT$ (hơn 461 nghìn tỷ VND) trong quý 3. Phân tích của Bloomberg cũng cho thấy đạt mức trung bình 603 tỷ NT$ (hơn 453 nghìn tỷ VND)”, trích dẫn từ trang Bloomberg.
Sự thiếu hụt của các vi xử lý cũ (như driver màn hình) đã dẫn tới vấn đề trong việc lắp ráp loạt thiết bị điện tử, cũng như đã ảnh hưởng tới các vi xử lý cao cấp hơn. Kết quả là sẽ không đủ nguồn cung vi xử lý cho Apple, như chip Apple A15 hay chip Apple A16.
Mối lo ngại lạm phát và lãi suất tăng thì vẫn còn đó, các nhà sản xuất chip như là Micron và Kioxia phải cắt bớt đầu ra, bộ phận sản xuất chipset của Samsung cũng ghi nhận lỗ, kết quả kinh doanh của AMD cũng lỗ lớn so với dự báo.
Có lẽ vì sự thiếu hụt cũng như kinh tế không ổn định dẫn tới việc TSMC yêu cầu tăng giá sản xuất chipset với Apple. Lúc đầu Apple không đồng ý, tuy nhiên sau đã hoàn tất thỏa thuận. TSMC sẽ gia công con chip 3 nm, sử dụng trên Apple A17 và Apple M2.
TSMC cũng sẽ phải đối đầu với Samsung trong năm 2025 tới, khi hãng này sắp ứng dụng các thành quả nghiên cứu tiên tiến vào vi xử lý.
Nguồn: Macrumors