Nối gót EU, Ấn Độ sắp loại bỏ cổng sạc Lightning

Nối gót EU, mới đây chính phủ Ấn Độ hiện đã thông qua quy định loại bỏ cổng sạc Lightning, bắt buộc sử dụng bộ sạc cổng USB-C cho tất cả những thiết bị di động.

Ấn Độ sắp loại bỏ cổng sạc Lightning?

Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) do chính phủ Ấn Độ điều hành đã đưa ra một thông báo về quy định bắt buộc sử dụng bộ sạc USB-C cho tất cả những sản phẩm di động. Những hãng công nghệ nước này sẽ phải lấy chuẩn sạc mới này làm cổng sạc tiêu chuẩn cho mọi thiết bị điện tử của mình từ tháng 3/2025 tơi.

 

 

Rohit Kumar Singh – Bộ trưởng Bộ Phụ trách Các vấn đề Khách hàng tại Ấn Độ cũng đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Business Standard rằng “BIS cũng đã thông báo những tiêu chuẩn cho bộ sạc loại C và chính phủ sẽ đưa ra 2 loại cổng sạc phổ biến cho smartphone và sản phẩm điện tử đeo được”.
Rohit Kumar Singh đã bày tỏ rằng có sự đồng thuận giữa ngành công nghiệp và chính phủ rằng việc sử dụng cổng sạc USB loại C có thể trở thành bắt buộc sau sáu tháng, kể từ khi Liên minh Châu u đưa ra những tiêu chuẩn cho cổng sạc USB vào năm 2024. Vì những nhà sản xuất điện tử có chuỗi cung ứng tích hợp toàn cầu.

 

 

Lý do áp dụng luật mới

Mục tiêu đằng sau luật mới này chính là giảm số lượng những sản phẩm sạc cho mỗi hộ gia đình. Do đó sẽ giảm thiểu lượng rác thải điện tử được tạo ra. Bên cạnh đó đây cũng được cho là một bước tiến tới sáng kiến ​​LiFE (Lối sống vì Môi trường) của Thủ tướng Modi, nhằm thúc đẩy mọi người trên toàn thế giới chung tay thực hiện “sử dụng có ý thức và có cân nhắc” thay vì lãng phí.

Thị trường Ấn Độ chính là một thị trường tiêu thụ smartphone lớn thứ 2 thế giới. Theo số liệu báo cáo của một hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, mẫu iPhone 13 là smartphone phổ biến nhất tại Ấn Độ vào quý III/2022. Apple cũng chính là công ty dẫn đầu phân khúc với 40% thị phần, hãng vượt qua cả Samsung và OnePlus.